Phiến quân Al-Shabaab. (Nguồn: Reuters)

Trong hai ngày qua, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Quốc phòng Kenya (KDF) đã không kích 2 căn cứ của phiến quân al-Shabaab ở Somalia, tiêu diệt nhiều tay súng cực đoan.

Ngày 6/4, người phát ngôn của KDF David Obonyo cho biết không quân Kenya đã oanh tạc hai địa điểm được cho là căn cứ hậu cần của al-Shabaab ở khu vực Gedo, miền Nam Somalia đêm 5/4 rạng sáng 6/4, sau khi có thông tin các thành viên Al-Shabaad xuất phát từ đây để tiến hành vụ thảm sát ở trường Đại học Moi, phía Đông Bắc Kenya ít ngày trước đó.

Hai căn cứ này đã bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc không kích. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết xấu, nên KDF chưa thể thống kê con số thương vong. Ông Obonyo cho biết một số thủ lĩnh cấp cao của al-Shabaab đã có mặt tại đây khi các máy bay chiến đấu của Kenya dội bom.

Các cuộc không kích trên diễn ra sau khi Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta cảnh báo sẽ "sử dụng biện pháp mạnh tay nhất" chống lại phiến quân al-Shabaab nhằm đáp trả vụ thảm sát ở trường Đại học Moi, làm gần 150 người thiệt mạng. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất al-Shabaab thực hiện trên lãnh thổ Kenya kể từ sau vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Nairobi năm 1998.

Trước đó, hôm 4/4, lực lượng al-Shabaab đe dọa sẽ tiến hành một cuộc "chiến tranh lâu dài và khốc liệt" nếu Kenya không rút quân khỏi Somalia.

Trong hai năm qua, al-Shabaab đã sát hại hơn 400 người ở Kenya, trong đó có 67 người thiệt mạng trong vụ bắt giữ con tin 4 ngày ở trung tâm thương mại Westgate ở Nairobi hồi năm 2013. Các máy bay chiến đấu của Kenya đã nhiều lần không kích khu vực miền Nam Somalia sau khi các binh lính nước này tham chiến tại Somalia hồi năm 2011./.