Kết thúc một tuần khởi sắc với thị trường dầu mỏ thế giới

Thị trường dầu mỏ thế giới đã có một tuần khởi sắc, với mức tăng giá khoảng 3% đối với dầu thô ngọt nhẹ Mỹ, do những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung.
Kết thúc một tuần khởi sắc với thị trường dầu mỏ thế giới ảnh 1 Một trạm bơm dầu ở Baku, Azerbaijan. (Nguồn: AP/TTXVN)

Thị trường dầu mỏ thế giới đã có một tuần khởi sắc, với mức tăng giá khoảng 3% đối với dầu thô ngọt nhẹ Mỹ, do những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung.

Sau khi đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần (3/4), giá dầu thế giới lấy lại đà tăng trong phiên 4/4, giữa bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi Mỹ công bố lượng dự trữ dầu của nước này và các động thái thắt chặt thêm nguồn cung từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số quốc gia ngoài OPEC.

Sang phiên 5/4, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, khi sự gián đoạn trong hoạt động sản xuất tại một mỏ dầu ở Biển Bắc đã làm “lu mờ” thống kê dự trữ dầu thô tại Mỹ đạt mức cao kỷ lục. Các nhà giao dịch cho biết thông tin mỏ dầu Buzzard có công suất khai thác 180.000 thùng/ngày tại Biển Bắc (thuộc nước Anh) đột ngột ngừng hoạt động để sửa chữa đã hỗ trợ thị trường “vàng đen.”

Tới phiên giao dịch ngày 6/4, giá dầu thế giới vẫn trên đà đi lên, bất chấp thống kê về dự trữ dầu thô cao kỷ lục của Mỹ. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thông báo dự trữ dầu ở nước này tuần trước tăng 1,57 triệu thùng, nâng tổng dự trữ dầu của Mỹ lên mức kỷ lục 535,5 triệu thùng.

Trong phiên giao dịch cuối tuần (7/4), giá dầu được giao dịch gần mức cao nhất trong một tháng, sau khi Mỹ bắn tên lửa vào Syria, làm gia tăng các mối quan ngại về khả năng cuộc xung đột sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung dầu mỏ tại khu vực giàu “vàng đen” này.

Chốt phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Năm tăng 40 cent lên 52,10 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng Sáu tăng 35 cent lên 55,24 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 4,4%.

Sáng 7/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công một căn cứ quân sự của Syria bằng tên lửa. Cụ thể, quân đội Mỹ đã bắn từ 50-70 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria. Đây là vụ tấn công trực tiếp của Mỹ nhằm vào các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát sáu năm trước. Sự kiện này đánh dấu một bước leo thang quân sự lớn của Mỹ.

Các nhà phân tích nhận định thị trường dầu mỏ đã "phớt lờ" báo cáo cho thấy số giàn khoan dầu tại Mỹ tăng tuần thứ 12 liên tiếp. Theo Baker Hughes, số giàn khoan tại Mỹ đã tăng thêm 10 giàn trong tuần qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục