Khách đã tiêm Sputnik V được đến Saudi Arabia, Omicron lan đến Senegal

Saudi Arabia cho phép người đã tiêm vaccine Sputnik V của Nga nhập cảnh để tạo điều kiện cho các cuộc hành hương; trong khi đó, Senegal đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron.
Khách đã tiêm Sputnik V được đến Saudi Arabia, Omicron lan đến Senegal ảnh 1Hành khách tại sân bay quốc tế King Khaled ở Riyadh (Saudi Arabia), ngày 17/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Saudi Arabia đã cho phép những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga nhập cảnh vào nước này để tạo điều kiện cho các tín đồ Hồi giáo tham gia các cuộc hành hương.

Trong thông báo ngày 5/12, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) - đơn vị tài trợ phát triển vaccine Sputnik V, cho biết từ ngày 1/1/2022, những người đã tiêm vaccine này được phép nhập cảnh vào Saudi Arabia.

Quyết định này sẽ cho phép tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đã tiêm vaccine Sputnik V tham gia các cuộc hành hương đến 2 địa điểm linh thiêng nhất của người Hồi giáo là Mecca và Medina.

Tuy nhiên, những người nước ngoài đã tiêm vaccine Sputnik V vẫn phải thực hiện cách ly trong 48 giờ và làm xét nghiệm PCR.

Theo RDIF, đến nay đã có hơn 100 quốc gia trên thế giới cho phép nhập cảnh đối với những người đã tiêm vaccine Sputnik V. Sputnik V là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được Nga phê duyệt từ tháng 8/2020, đạt hiệu quả hơn 91%.

[Các vaccine hiện nay vẫn bảo vệ được trước biến thể Omicron]

Cuối tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết tất cả những vướng mắc cản trở việc đăng ký vaccine Sputnik V phòng COVID-19 tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gỡ bỏ.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng xác nhận đã thảo luận với giới chức Nga về quy trình đăng ký vaccine Sputnik V vào danh mục được WHO khuyến cáo sử dụng trong trường hợp khẩn cấp phòng COVID-19.

Việc WHO phê duyệt vaccine Sputnik V cũng có thể mở đường cho loại vaccine này được cung cấp cho các quốc gia nghèo hơn thông qua sáng kiến chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Biến thể Omicron lan tới Senegal

Cùng ngày 5/12, phòng thí nghiệm IRESSEF cho biết Senegal đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, là khách du lịch từng tham dự một cuộc biểu tình ở thủ đô Dakar vào tháng trước. Cuộc biểu tình có sự tham gia của khoảng 300 người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau.

Theo nguồn tin trên, ca nhiễm là một người đàn ông 58 tuổi đến từ một quốc gia Tây Phi khác. Người này đã có kết quả xét nghiệm dương tính khi rời Senegal ngày 3/12 và hiện đang thực hiện cách ly. Trường hợp này không có biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục