Khách du lịch đến Hà Nội dịp Tết nguyên đán có nhiều biến động

Trong 7 ngày nghỉ Tết, từ ngày 23/1 đến hết ngày 29/1 (tức từ ngày 29/12/2019 đến hết ngày 5/1 Âm lịch), khách du lịch đến Hà Nội ước đạt gần 404.000 lượt khách, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước.
Khách du lịch quốc tế trải nghiệm không khí sáng mùng 1 Tết tại phố Tạ Hiện. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Khách du lịch quốc tế trải nghiệm không khí sáng mùng 1 Tết tại phố Tạ Hiện. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ngày 29/1, Sở Du lịch Hà Nội cho biết, do tác động của thời tiết, cùng với dịch bệnh viêm phổi cấp virus corona mới bùng phát đã làm lượng khách du lịch đến Hà Nội dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 có nhiều biến động.

Trong 7 ngày nghỉ Tết, từ ngày 23/1 đến hết ngày 29/1 (tức từ ngày 29/12/2019 đến hết ngày 5/1 Âm lịch), khách du lịch đến Hà Nội ước đạt gần 404.000 lượt khách, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong số đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt trên 109.000 lượt người, giảm 3,3% so với cùng kỳ năm trước đó; khách du lịch nội địa đạt gần 295.000 lượt người, tăng 7,5%. Tổng doanh thu từ khách du lịch ước đạt 947 tỷ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội từ hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu vẫn tập trung vào các thị trường khách du lịch trọng điểm của Hà Nội như: Hàn Quốc, Malaysia, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Đài Loan (Trung Quốc), Australia, Nhật Bản.

Riêng khách Trung Quốc giảm tới 20%; một số thị trường khách Đông Bắc Á như Macao (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc)… cũng giảm đáng kể.

[Không đón khách du lịch từ vùng có dịch nCoV vào Việt Nam]

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Du lịch về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (2019-nCoV), Sở Du lịch Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố nghiêm túc triển khai các biện pháp cần thiết, kịp thời trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, đăng tải thông tin rộng rãi trên trang thông tin điện tử của Sở.

Thống kê các đoàn khách hủy tour do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (2019-nCoV), tính đến thời điểm hiện tại, tổng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam hủy tour có 142 lượt khách, khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài hủy tour là 1.663 lượt khách (chủ yếu đăng ký đi du lịch Trung Quốc).

Đối với đối tượng khách du lịch Việt Nam đi du lịch nước ngoài, thị trường có lượng hủy tour chiếm đa số là Trung Quốc với các tuyến nổi tiếng như Trương Gia Giới, Bắc Kinh-Thượng Hải, Cửu Trại Câu và Hong Kong. Các thị trường khác hiện tại chưa có ảnh hưởng nhiều.

Đối với đối tượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội, theo đánh giá của một số doanh nghiệp lữ hành đón khách quốc tế, hiện tỷ lệ hủy đối với khách nước ngoài vào Việt Nam khoảng 20%, một bộ phận không nhỏ khách đã đặt tour đang theo dõi diễn biễn của dịch để đưa ra quyết định.

Cá biệt, có những khách đã hủy đến giai đoạn tháng Tư tới. Có thể thấy, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (2019-nCoV) đã có tác động tương đối lớn đến quyết định của du khách trong việc hủy kế hoạch đi du lịch trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Tư năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục