Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và hãng hàng không lớn thứ hai tại Mỹ (Delta Air Lines) sẽ mở rộng hợp tác liên danh linh hoạt hai chiều dự kiến từ tháng 10/2019.

Theo đó, hai hãng sẽ tiến hành kiểm tra hệ thống vận hành trong tháng 9/2019. Dự kiến từ tháng 10/2019, sau khi hệ thống của Vietnam Airlines được đánh giá đạt tiêu chuẩn để đi vào hoạt động, Delta Air Lines sẽ triển khai bán vé các chuyến bay do Vietnam Airlines khai thác giữa Hà Nội-Tokyo để phục vụ hành khách có nhu cầu nối chuyến đến Mỹ.

“Đây là những bước đầu tiên để Vietnam Airlines thăm dò thị trường Việt Nam-Mỹ đồng thời tạo thói quen cho hành khách bay đến Mỹ trên các chuyến bay mang số hiệu của Vietnam Airlines,” đại diện Vietnam Airlines đánh giá.

Trước đó, từ năm 2010, Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận hợp tác liên danh linh hoạt một chiều với Delta Air Lines trên 10 đường bay đến/đi từ Mỹ và 10 đường bay nội địa Mỹ. Nhờ thỏa thuận hợp tác này, hành khách của Vietnam Airlines có thể đến 8 tiểu bang tại Mỹ thông qua nối chuyến với Delta Air Lines tại Tokyo (Nhật Bản) hoặc Frankfurt (Đức).

Cụ thể, hành khách có thể mua vé trên hệ thống của Vietnam Airlines để đi trên các chuyến bay do Delta Air Lines khai thác giữa thành phố Tokyo và Detroit (Michigan), Portland (Oregon), Honolulu (Hawaii), Atlanta (Georgia), Seattle (Washington), Los Angeles (California), Minneapolis (Minnesota); giữa Frankfurt và Detroit (Michigan), Atlanta (Georgia), New York.

Ngoài ra, hành khách còn có thể mua vé trên hệ thống của Vietnam Airlines để bay các chuyến nội địa Mỹ do Delta Air Lines khai thác giữa Minneapolis (Minnesota) và Boston (Massachusetts), Chicago (Illinois), Denver (Colorado), Philadelphia (Pennsylvania), St. Louis (Missouri); giữa Atlanta (Georgia) và Austin, Dallas, Houston (Texas), Miami (Florida), Washington D.C (Columbia).

[Đường bay thẳng Việt Nam-Mỹ: Cơ hội mở cho các hãng hàng không]

Với việc nâng tầm hợp tác hai chiều, hành khách chỉ cần đặt chỗ và làm thủ tục chuyến bay một lần duy nhất với Vietnam Airlines hoặc Delta Air Lines để thực hiện toàn bộ hành trình, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách dễ dàng ghé thăm những điểm đến nổi tiếng tại Việt Nam và Mỹ.

“Việc nâng tầm hợp tác giữa hai hãng là bước tiến mới của hàng không Việt Nam và Mỹ kể từ khi Cục Hàng không Việt Nam được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp chứng chỉ phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT1) về giám sát an toàn hàng không, qua đó khẳng định chất lượng dịch vụ và năng lực đảm bảo an toàn bay của Vietnam Airlines nói riêng và hàng không Việt Nam nói chung,” đại diện Vietnam Airlines nhấn mạnh.

Khach Vietnam Airlines co the su dung dich vu cua hang khong My hinh anh 1Lãnh đạo 2 hãng hàng không Vietnam Airlines hoặc Delta Air Lines ký kết mở rộng hợp tác kết nối Việt Nam-Mỹ. (Ảnh: VNA cung cấp)

Năm 2018, dung lượng thị trường Việt Nam-Mỹ đạt 757.000 lượt khách, tăng 8% so với cùng kỳ. Hiện tại, chưa có hãng hàng không nào trên thế giới khai thác đường bay thẳng Việt Nam-Mỹ nhưng nhờ sự hợp tác giữa các hãng bay như Vietnam Airlines và Delta Air Lines, hành khách giữa Việt Nam và Mỹ có thể lựa chọn các sản phẩm bay vòng đa dạng, thuận tiện.

Năm vừa qua, Vietnam Airlines và Delta Air Lines đã ghi nhận gần 18.000 lượt khách đến từ kết quả hợp tác giữa hai hãng, trong đó chủ yếu là hành khách từ Mỹ tới Việt Nam. Đây là tiền đề quan trọng để Vietnam Airlines tiếp tục phát triển các sản phẩm mới kết nối Việt Nam-Mỹ, góp phần thúc đẩy du lịch và quảng bá văn hóa đất nước trên hành trình trở thành hãng hàng không 5 sao./.

Vietnam Airlines hiện đang khai thác 95 đường bay tới 51 điểm đến toàn cầu. Là hãng hàng không quốc tế 4 sao theo tiêu chuẩn Skytrax và thành viên đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á gia nhập Liên minh hàng không SkyTeam, Vietnam Airlines đang nỗ lực trở thành hãng hàng không lớn hàng đầu châu Á.

Delta Air Lines là một trong 3 hãng hàng không lớn nhất Hoa Kỳ có trụ sở tại Atlanta (Hoa Kỳ), đứng thứ 2 về quy mô đội tàu bay với 918 tàu cũng như về số điểm đến (325 điểm đến tại 52 quốc gia). Hiện nay, Delta Air Lines đang là thành viên thuộc Liên minh hàng không SkyTeam cùng với Vietnam Airlines và 17 hãng hàng không khác trên toàn cầu.

Việt Hùng (Vietnam+)