Khai mạc cuộc thi rang càphê Việt Nam năm 2022 tại Đắk Lắk

Cuộc thi rang càphê Việt Nam 2022 là hoạt động điểm nhấn tiến tới Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần 8 năm 2023, góp phần hiện thực mục tiêu xây dựng Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của càphê thế giới.
Khai mạc cuộc thi rang càphê Việt Nam năm 2022 tại Đắk Lắk ảnh 1Trưng bày các sản phẩm càphê bên lề cuộc thi. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Ngày 6/10, tại Đắk Lắk, Hiệp hội Càphê Buôn Ma Thuột tổ chức khai mạc Cuộc thi rang càphê Việt Nam 2022 (Vietnam Amazing Roast Master 2022).

Cuộc thi nhằm phát hiện, tôn vinh, quảng bá hình ảnh của những tài năng xuất sắc trong nghề rang càphê, tạo động lực cho người rang không ngừng nâng cao kỹ năng và sự sáng tạo để tự tin tham gia các cuộc thi rang càphê quốc tế; qua đó nâng cao vai trò, vị trí, tầm quan trọng và sự cần thiết của nghề rang, đáp ứng nhu cầu cảm thụ ngày càng tinh tế, sành điệu của người tiêu dùng.

Ngoài ra, cuộc thi nhằm tạo môi trường, sân chơi cho những người yêu thích, tâm huyết với càphê đến giao lưu, chia sẻ, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kết nối và lan truyền cảm hứng, niềm đam mê đối với càphê; là chuỗi hoạt động điểm nhấn tiến tới Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, góp phần hiện thực mục tiêu xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của càphê thế giới.

Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Càphê Buôn Ma Thuột, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết rang là quá trình gia nhiệt để tạo ra hương vị, đây là cộng đoạn đóng vai trò rất quan trọng.

[Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột: Khẳng định vị thế càphê Việt Nam]

Càphê nhân vốn chưa có vị, mùi hương, quá trình rang sẽ phát huy những gì vốn có trong hạt cà phê thành mùi hương, vị. Nếu rang xay không đúng sẽ không có những thành phẩm cà phê sau chế biến chất lượng, đạt yêu cầu, do đó khâu rang cà phê cần được đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh mục đích khẳng định quy mô, diện tích, sản lượng càphê, cuộc thi còn nhằm nâng cao giá trị của càphê Việt Nam, từ đó phát triển bền vững thị trường, tiến tới xây dựng đội ngũ thợ rang càphê giỏi tầm thế giới.

Cuộc thi có quy mô quốc gia, quy tụ 35 thí sinh từ 13 tỉnh, thành trong cả nước tham gia. Thí sinh sẽ trải qua các nội dung thi gồm đánh giá chất lượng thử nếm càphê nhân để đưa vào rang, làm quen với máy rang và thực hành rang, thực hành pha.

So với các cuộc thi rang quốc tế chỉ sử dụng càphê Arabica, cuộc thi Rang càphê Việt Nam 2022 sử dụng nguyên liệu là càphê Robusta nhằm phát triển càphê đặc sản Việt Nam.

Ngoài ra, người rang phải biết đánh giá nguyên liệu đầu vào, tạo ra chất lượng ly càphê đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và bên cạnh pha máy, thí sinh phải biết pha càphê phin bằng kỹ thuật pha truyền thống của Việt Nam.

Cuộc thi có sự giám sát của Ban kỹ thuật gồm 13 chuyên gia kinh nghiệm trong các cuộc thi càphê. Ban giám khảo chấm thi gồm 6 giám khảo chấm rang, pha Espresso; trong đó. có 3 giám khảo quốc tế và 6 giám khảo chấm rang, pha phin.

Lễ công bố kết quả và trao giải dự kiến diễn ra ngày 9/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục