Khai mac Hoi cho cam, buoi va cac san pham dac trung Luc Ngan hinh anh 1Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, cung ứng các loại trái cây chất lượng cao, những sản phẩm đặc trưng ra thị trường, tối 29/11, Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã khai mạc.

Đây là năm thứ 4 huyện Lục Ngạn tổ chức Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng.

Điểm nhấn mới của hội chợ năm nay là huyện Lục Ngạn phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tổ chức đồng thời các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch tại thành phố Hà Nội và Bắc Giang để tương tác, kết nối với Hội chợ tại Lục Ngạn, như thi thiết kế logo huyện Lục Ngạn, logo các sản phẩm đặc trưng và sáng tác ảnh đẹp về Lục Ngạn; giới thiệu các điểm, tour du lịch vùng cây ăn quả; khai trương gian hàng nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang và sản phẩm cam, bưởi huyện Lục Ngạn tại thủ đô Hà Nội.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái nhấn mạnh huyện Lục Ngạn là địa phương đi đầu trong hoạt động xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm nông sản, với nhiều hình thức, cách làm linh hoạt.

Đặc biệt, Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2019 là một sự kiện xúc tiến thương mại lớn, là diễn đàn để giao lưu, học hỏi, chia sẻ và hợp tác kết nối chuỗi cung - cầu giữa doanh nghiệp, thương nhân, hợp tác xã, nhà vườn.

Khai mac Hoi cho cam, buoi va cac san pham dac trung Luc Ngan hinh anh 2Gian trưng bày sản phẩm trái cây tại Hội chợ. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Hội chợ đã trở thành một ngày hội kinh tế-văn hóa-du lịch đặc sắc của huyện Lục Ngạn, tạo được ấn tượng và sức hút ngày càng lớn đối với bạn bè và du khách.

“Cùng với Lục Ngạn, đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, với những sản phẩm nổi tiếng trong và ngoài nước như vải thiều, vùng trồng rau chế biến, rau an toàn, đàn gà, đàn lợn và hàng trăm sản phẩm OCOP,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lục Ngạn Nguyễn Thanh Bình cho biết năm 2019, vựa trái cây Lục Ngạn có tổng diện tích hơn 27 nghìn ha cây ăn quả các loại, với tổng sản lượng quả tươi đạt trên 165 nghìn tấn (trong đó trên 15,3 nghìn ha vải thiều, sản lượng khoảng 100 nghìn tấn/năm; gần 7 nghìn ha cam, bưởi, sản lượng khoảng 60 nghìn tấn/năm và trên 5 nghìn ha các loại cây ăn quả khác), diện tích cây ăn quả áp dụng quy trình sản xuất VietGAP, GlobalGAP đạt gần 12 nghìn ha.

Tổng thu nhập từ cây ăn quả năm 2019 đạt trên 4,3 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 70% tổng giá trị sản xuất nông-lâm nghiệp của huyện. Sản xuất và tiêu thụ cây ăn quả còn thúc đẩy các ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phụ trợ phát triển mạnh, như: tài chính ngân hàng, vận tải, viễn thông, xăng dầu, vật tư nông nghiệp... với tổng doanh thu ước đạt trên 1 nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Bên cạnh phát triển các loại cây ăn quả, Lục Ngạn còn có một số sản phẩm truyền thống, đặc trưng đã được người tiêu dùng trong, ngoài nước biết đến, như mỳ Chũ, rượu, mật ong, gạo nếp…

Tại đêm khai mạc, Ban tổ chức đã công bố và trao chứng nhận các nhà tài trợ chính của Hội chợ; vinh danh, trao thưởng và đấu giá các sản phẩm đạt giải Nhất cuộc thi chất lượng cam, bưởi Lục Ngạn năm 2019. Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng Lục Ngạn diễn ra đến ngày 1/12.

Trong khuôn khổ hội chợ có nhiều hoạt động như biểu diễn nghệ thuật; thi gian hàng trưng bày đẹp; trưng bày, bán sinh vật cảnh và Chương trình “Hàng Việt Nam chất lượng cao”…/.

Đồng Thúy (TTXVN/Vietnam+)