Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã khai mạc chiều 5/9 tại Cung Constantine, ở St. Petersburg, thủ đô phương Bắc của Liên bang Nga.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Mỹ và một số nước phương Tây đang ráo riết chuẩn bị phát động tấn công quân sự vào Syria giữa lúc thị trường tài chính thế giới tiếp tục bất ổn, vấn đề thất nghiệp ngày càng trở nên trầm trọng tại nhiều nước, nền kinh tế thế giới đang phát triển thiếu cân bằng.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, trước lễ khai mạc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành một loạt cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tương Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tương Italy Enrico Letta...

Trước đó, Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) cũng đã nhóm họp nhằm thống nhất cách tiếp cận đối với những vấn đề phức tạp nhất tại hội nghị G-20. Tại cuộc họp này, các nước thành viên BRICS cam kết đóng góp 100 tỷ USD vào quỹ dự trữ ngoại tệ chung nhằm ổn định các thị trường tiền tệ.

Theo kế hoạch, trong ngày họp đầu tiên, Hội nghị thượng đỉnh G-20 tập trung trao đổi về tăng trưởng và tình hình kinh tế toàn cầu. Một trong những vấn đề cấp thiết nhất được thảo luận là tình trạng tăng trưởng kinh tế chững lại ở một số khu vực, cách thức tìm kiếm các nguồn đầu tý phát triển dài hạn cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh tiếp tục có những bất ổn trên các thị trường tài chính, tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao và sự mất cân đối trên toàn cầu, mục tiêu chính của G-20 hiện nay là kích thích tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, ổn định và cân bằng. Để tiến tới mục tiêu này, Nga đã nêu những nhiệm vụ gồm kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm, chủ yếu thông qua khuyến khích đầu tý dài hạn, đảm bảo lòng tin và sự minh bạch trên thị trýờng cũng nhý thúc đẩy các qui định hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo G-20 cũng sẽ xem xét khuyến cáo của các diễn đàn Kinh doanh 20, Dân sự 20, Lao Động 20, Tư duy 20 và Thanh niên 20 được hình thành theo sáng kiến của Nga trong năm nước này giữ chức Chủ tịch luân phiên.

Dự kiến, sau hai ngày họp, Hội nghị thượng đỉnh sẽ ra Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo G-20, phản ảnh sự quan tâm của nhóm này, cũng như các cơ chế cụ thể để tiếp tục hợp tác nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, ổn định và cân bằng. 

Trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ diễn ra các cuộc gặp cấp cao bên lề và dư luận quốc tế đang đặc biệt quan tâm tới cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama, cũng như các nội dung sẽ được đề cập liên quan đến tình hình khủng hoảng tại Syria.

Theo các chuyên gia, các nước phương Tây hy vọng thông qua diễn đàn này để xây dựng một liên minh quốc tế, thống nhất hành động đối phó với diễn biến phức tạp tại Syria./.

(TTXVN)