Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2015 tại tỉnh Nghệ An

Tối 16/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (Nghệ An), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ hội Làng Sen năm 2015.
Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2015 tại tỉnh Nghệ An ảnh 1Lễ rước ảnh Bác Hồ qua các thời kỳ tại Nghệ An. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tối 16/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (Nghệ An), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ hội Làng Sen năm 2015.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Tham gia biểu diễn tại Lễ hội có 33 đoàn nghệ thuật trong nước và 2 đoàn nghệ thuật nước ngoài.

Lễ hội Làng Sen năm 2015 được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch thiết thực gắn với kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các ngày lễ lớn của đất nước và chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Phát biểu tại buổi khai mạc Lễ hội, bà Đinh Thị Lệ Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, đồng trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia khẳng định, được khởi nguồn từ liên hoan tiếng hát Làng Sen, Lễ hội Làng Sen đã được nâng cấp, nâng tầm thành lễ hội cấp tỉnh và có sự tham gia của các địa phương trong cả nước.

Cứ 5 năm một lần, vào dịp Sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An lại xúc động và vui mừng được chào đón các vị đại biểu, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về tham gia Lễ hội Làng Sen trên chính quê hương của Người.

Lễ hội Làng Sen đã trở thành sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân. Lễ hội chính là sự biểu hiện tình cảm, lòng ngưỡng mộ, thành kính và biết ơn vô hạn của nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó góp phần đẩy mạnh cuộc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Lễ hội cũng nhằm đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ các giá trị văn hóa của nhân dân; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và là dịp để mọi người tìm hiểu vẻ đẹp của mảnh đất Lam Hồng - cái nôi văn hóa, góp phần hình thành nhân cách, tư tưởng, đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều người con ưu tú của dân tộc, hiểu thêm về sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của nhân dân, từ đó nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình, biến những tình cảm và lòng tự hào thành hành động cách mạng cụ thể, thiết thực cùng chung sức, chung lòng củng cố và xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc, vì sự phồn vinh của đất nước.

Lễ hội Làng Sen năm 2015 cũng là dịp để Nghệ An quê hương Bác quảng bá, giới thiệu với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh một Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở những cơ hội hợp tác phát triển.

Lễ hội Làng Sen năm nay diễn ra 3 lễ chính và 8 hoạt động phần hội, với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng trên các lĩnh vực, diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau, thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo quần chúng nhân dân, thực sự trở thành ngày hội của quần chúng nhân dân.

Trong những ngày diễn ra Lễ hội, các vị khách quốc tế, bạn bè trong nước và du khách sẽ có dịp tiếp xúc, tìm hiểu, để hiểu hơn về mảnh đất, con người xứ Nghệ, để thưởng thức dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; chắc chắn sẽ tạo nhiều cảm xúc, cùng những ấn tượng và ý nghĩa trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, để Làng Sen thực sự trở thành quê chung của tất cả mọi người, là mảnh đất kết nối muôn triệu trái tim người Việt hôm nay và mãi mãi mai sau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục