Khai mac trien lam “Nhung tam guong binh di ma cao quy” hinh anh 1Khai mạc triển lãm Những tấm gương bình dị mà cao quý và trưng bày Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Ngày 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước.”

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15.5.2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh."

Với hơn 200 tài liệu, bài viết và hiện vật, triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” giới thiệu đến công chúng 132 tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến là 43 tập thể và 89 cá nhân đã được Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) lựa chọn từ hàng trăm tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các năm 2021-2022.

Mỗi hình ảnh, bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập đạo đức Hồ Chí Minh]

Nội dung triển lãm gồm 2 phần. Phần một có chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta.” Nội dung phần này khẳng định việc học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng và Nhà nước ta phát động ngay sau khi Người qua đời với phong trào thi đua “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!”

Trong phong trào thi đua đó, hàng ngàn tập thể và cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc đã ra sức thi đua trong lao động, sản xuất và chiến đấu, góp phần vào việc xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muốn.

Phần hai có chủ đề “Những tấm gương bình dị mà cao quý,” trưng bày các hình ảnh, tài liệu, hiện vật và giới thiệu tới công chúng những câu chuyện về 132 tổ chức và cá nhân tiêu biểu của các ngành, các cấp.

Đây là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, xã hội; xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền, quốc phòng và an ninh. Họ thực sự là những tấm gương tiêu biểu về ý chí, nghị lực, lòng nhân ái, quả cảm... để chúng ta học tập và noi theo.

Cũng tại triển lãm này, Bảo tàng Hồ Chí Minh giới thiệu đến công chúng bộ sách Người tốt, việc tốt được xuất bản năm 1958. Bộ sách là tập hợp các tấm gương người tốt việc tốt được Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh dấu thưởng huy hiệu và xuất bản theo chỉ đạo của Người.

Cùng với triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý", trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước” cũng được khai mạc tại đây.

Với gần 300 tư liệu ảnh, tài liệu, hiện vật, trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước” đã khái quát tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc bồi dưỡng thế hệ trẻ, sự quan tâm cổ vũ và tình cảm yêu thương của Người dành cho thế hệ trẻ Việt Nam - những người chủ tương lai của nước nhà.

Trưng bày đồng thời giới thiệu những tấm gương tiêu biểu sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại, những đóng góp nổi bật của thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, truyền cảm hứng, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam trong học tập, lao động, sản xuất, chiến đấu, góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Trưng bày chuyên đề gồm 3 phần. Phần một có chủ đề “Hồ Chí Minh - Thời thanh niên sôi nổi” giới thiệu những năm tháng thời thanh niên, giai đoạn hoạt động cách mạng sôi nổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quá trình tự học, tự rèn luyện với ý chí và nghị lực phi thường trong hành trình không mệt mỏi vì mục tiêu độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Phần hai với chủ đề “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau” trưng bày các hình ảnh, tài liệu, hiện vật về quá trình Bác Hồ chăm lo đến việc bồi dưỡng, giáo dục thanh niên; quan tâm, thăm hỏi, động viên theo dõi các phong trào của thanh, thiếu niên Việt Nam nhằm khuyến khích, tôn vinh những thành tích, những tấm gương thế hệ trẻ Việt Nam.

Phần ba có chủ đề “Tuổi xanh nhịp bước theo chân Bác” với những hình ảnh, hiện vật về sự trưởng thành và những cống hiến của thế hệ trẻ Việt Nam cho quê hương, đất nước…

Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" và trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước” diễn ra đến hết tháng 9/2022./.

CTV (TTXVN/Vietnam+)