Khan cap ung pho voi tinh trang chay rung trong mua cao diem hinh anh 1Tình trạng đốt phá rừng làm nương rẫy vẫn diễn ra ở nhiều nơi. (Nguồn ảnh: H.V/Vietnam+)

Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị vừa có công điện khẩn số 156/CĐ-TCLN-KL gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố về phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời kỳ cao điểm.

Công điện nêu rõ, hiện nay các tỉnh khu vực Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đang trong thời kỳ cao điểm về nguy cơ xảy ra cháy rừng. Hầu hết những diện tích rừng của các địa phương có nguy cơ cháy rất cao và thường xuyên ở cấp cấp 5 (cực kỳ nguy hiểm).

Để chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp điện Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh triển khai tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc phòng cháy, chữa cháy rừng tại cơ sở.

Các cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng trong cộng đồng dân cư. Địa phương để xảy ra cháy rừng phải chủ động xử lý kịp thời.

Trường hợp địa phương để xảy ra cháy rừng phải chủ động xử lý kịp thời; làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm minh người có hành vi vi phạm và trách nhiệm quản lý theo quy định của pháp luật, đặc biệt của các chủ rừng không thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng.

[Mega Story Tội ác dưới những tán rừng xanh]

Khan cap ung pho voi tinh trang chay rung trong mua cao diem hinh anh 2Một vụ cháy rừng xảy ra trong năm 2018 tại tỉnh Thừa Thiên Huế. (Nguồn ảnh: H.V/Vietnam+)

Các lực lượng liên ngành (kiểm lâm, công an, quân đội…) thực hiện quy chế phối hợp trong bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và cháy rừng; thường xuyên kiểm tra, và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, các chủ rừng khẩn trương duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô để kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, giảm thiểu nguồn lửa; phát hiện kịp thời điểm cháy.

Các đơn vị bố trí các điểm chốt, trạm canh gác, tuần tra tại các khu vực trọng điểm; rà soát thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo chủ động lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ; có phương án chữa cháy rừng cụ thể phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn.

Ngoài ra, chủ động xử lý thực bì, đốt trước có kiểm soát, làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng dễ cháy, làm mới, tu sửa đường băng cản lửa, các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng ở các diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao, nhất là tại các vùng trọng điểm.../.

Hùng Võ (Vietnam+)