Ngày 1/12, ông Nguyễn Văn Lãnh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.5 thuộc Cục Quản lý Đường bộ III cho biết do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến một đoạn đường trên Quốc lộ 26, thuộc địa phận huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk bị sụt lún nghiêm trọng.

Đơn vị đang huy động lực lượng khẩn trương khắc phục sự cố này.

Cụ thể, vào lúc 21 giờ ngày 30/11, tại Km53+400, Quốc lộ 26 (đoạn qua đèo M’Đrắk, huyện M’Đrắk) đã xảy ra sạt lở, sụt lún làm đứt một đoạn đường với chiều dài khoảng 50m, sâu khoảng 10m, khối lượng đất, đá bị sụt lún khoảng 10.000m3.

Theo ông Nguyễn Văn Lãnh, đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện tiến hành đổ đá để lấp khu vực bị sụt lún... Dự kiến khoảng 4-5 ngày nữa sẽ cơ bản khắc phục được sự cố và thông xe cho tuyến đường này.

Ngoài ra, trên tuyến Quốc lộ 26 cũng xuất hiện 10 điểm sạt lở đất, trong những ngày tới nếu tiếp tục có mưa to, các điểm sạt lở trên có nguy cơ lan rộng và gây mất an toàn cho người, phương tiện lưu thông qua đây. Đơn vị đã khoanh vùng các điểm sạt lở, đặt biển cảnh báo, khuyến cáo người dân hạn chế đi lại để đảm bảo an toàn.

[Quốc lộ 26 đoạn qua Đắk Lắk sụt lún nghiêm trọng, giao thông tê liệt]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện M’Đrắk Phạm Ngọc Thạch cho biết Quốc lộ 26 là tuyến đường độc đạo kết nối hai tỉnh Khánh Hòa với Đắk Lắk, lượng người và phương tiện lưu thông qua qua đây khá đông. Do đó, khi xuất hiện nhiều điểm sạt lở, sụt lún đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương đã phối hợp với đơn vị liên quan, lực lượng chức năng tổ chức chốt chặn hai đầu của đoạn đường sụt lún, điều tiết giao thông để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực này.

Trước đó, do ảnh hưởng của mưa lớn, lúc 17 giờ ngày 30/11, tại km 54+350, Quốc lộ 26 (đoạn qua xã Cư Mta, huyện M’Đrắk,) cũng xảy ra sạt lở đất, đá từ taluy dương xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông và làm hư hỏng khoảng 80m hộ lan mềm. Khối lượng sạt lở ước tính khoảng 1.000m3.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, mưa lũ trong những ngày qua đã làm 7 ngôi nhà tại huyện Krông Bông hư hỏng nặng và 30 nhà khác có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, 63 nhà bị ngập, 468 hộ bị cô lập. Tại huyện M’Đrắk có 64 hộ dân ở xã Cư San bị ảnh hưởng phải thực hiện di dời. Huyện Ea Kar có 200 hộ có nhà bị ngập lụt.

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm hư hỏng nhiều công trình giao thông, thủy lợi và gây thiệt hại hàng trăm hecta hoa màu trên địa bàn các huyện M’Đrắk, Ea Kar, Krông Bông./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)