Theo Yonhap, Triều Tiên khó có thể tiến hành vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong tương lai gần, mặc dù nước này dọa sẽ cho thế giới thấy "vũ khí chiến lược mới."

Thông tin trên là nhận định được ông Joel Wit, một thành viên cấp cao tại nhóm chuyên gia cố vấn Stimson Center ở Washington đưa ra tại cuộc họp báo trực tuyến, cho rằng Bình Nhưỡng nhận thức được hậu quả của một vụ thử như thế và thay vào đó có thể sẽ chế tạo vũ khí mới mà không thử chúng.

[Triều Tiên cảnh báo sẽ sớm công bố "vũ khí chiến lược mới"]

Trang tin 38 North (38 độ Bắc) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên hôm 31/12 cho biết, trong cuộc họp báo ông Wit nhấn mạnh: "Có khả năng Triều Tiên sẽ thử ICBM hoặc hạt nhân. Nhưng tôi nhận định rằng rất khó để bạn thấy điều đó trong thời gian tới. Triều Tiên không dại dột, và nước này biết rằng sẽ có những hậu quả khi làm điều đó, nhưng Triều Tiên có một giải pháp thay thế - đó là bắt đầu triển khai vũ khí chiến lược mới, đưa chúng vào trận địa để các nước thấy. Điều đó sẽ có tác động to lớn..."

Trong cuộc họp báo, ông Wit đã đề nghị Mỹ tăng cường liên minh với Hàn Quốc và khởi động lại các cuộc tập trận chung, vốn đã được thu nhỏ quy mô như một phần trong nỗ lực duy trì các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra với Triều Tiên.

Chuyên gia này cũng khuyên Mỹ nên phát tín hiệu cho thấy Washington sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng./.

(Vietnam+)