Khởi công Dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa

Quân chủng Phòng không Không quân cho biết hiện đã bàn giao 37ha đất khu vực phía Tây sân bay để USAID bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bà Caryn R. McClelland thực hiện nghi thức khai trương khu nhà làm việc của dự án xử lý dioxin sân bay Biên Hòa. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bà Caryn R. McClelland thực hiện nghi thức khai trương khu nhà làm việc của dự án xử lý dioxin sân bay Biên Hòa. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Ngày 5/12, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam-Bộ Quốc phòng và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) tổ chức lễ khởi công Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa và ký thỏa thuận triển khai dự án 65 triệu USD nhằm hỗ trợ người khuyết tật.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, bà Caryn R. McClelland - Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, đại diện các bộ, ngành Trung ương dự buổi lễ.

Quân chủng Phòng không Không quân cho biết hiện đã bàn giao 37ha đất khu vực phía Tây sân bay để USAID bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ Dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.

[Đưa quan hệ quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ đi vào chiều sâu và hiệu quả]

Với hỗ trợ của USAID, các đội thi công đã xây dựng đường công vụ, cổng ra vào và khu văn phòng để phục vụ dự án; các hoạt động giải phóng mặt bằng và quan trắc cũng đã bắt đầu triển khai. Mục tiêu đầu tiên là loại bỏ nguy cơ rò rỉ thêm dioxin ra khu vực bên ngoài sân bay; phối hợp với cơ quan chính quyền tỉnh Đồng Nai để làm sạch các khu vực ngoài sân bay, xử lý và cô lập đất nhiễm dioxin.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết khoản kinh phí 300 triệu USD để khôi phục môi trường cho sân bay và các khu vực xung quanh. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong 10 năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng đã nỗ lực phối hợp với cơ quan chức năng của Hoa Kỳ thực hiện khối lượng lớn công việc; làm tốt công tác chuẩn bị, để khởi công Dự án và tiến hành ký kết bản thỏa thuận.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chiến tranh ở Việt Nam đã lùi xa hơn 40 năm, song hậu quả chất độc hóa học đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái đến nay vẫn rất nặng nề.

Số liệu thống kê cho thấy ngoài các điểm nóng ô nhiễm vẫn chưa được tẩy độc như tại khu vực sân bay Biên Hòa, còn có trên 3,6 triệu ha rừng đã bị hủy diệt; 4,8 triệu người bị phơi nhiễm; hơn 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Trong đó, thế hệ thứ 2, thứ 3 là con cháu của những người đã bị phơi nhiễm vẫn phải gánh chịu những di chứng nghiêm trọng.

Khởi công Dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa ảnh 1Lễ ký thoả thuận về khoản tài trợ 65 triệu USD giữa USAID và NACCET nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam, Bộ Quốc phòng - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo đã chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, đối tác quốc tế, đã thực hiện chôn lấp, cô lập hàng trăm ngàn mét khối đất nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa và Phù Cát; tẩy độc thành công hơn 150.000 m3 đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Các bên đã bàn giao hơn 32,4ha đất phục vụ phát triển kinh tế-xã hội; triển khai các hoạt động chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, hỗ trợ cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật ở một số tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh việc khởi công Dự án xử lý ô nhiễm dioxin ở khu vực sân bay Biên Hòa giai đoạn 1 và lễ ký kết thỏa thuận viện trợ dự án hỗ trợ người khuyết tật ở các tỉnh bị phun rải nặng chất độc da cam ngày hôm nay thể hiện cam kết mạnh mẽ của phía Hoa Kỳ cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc hóa học do chiến tranh để lại đối với cả môi trường và con người tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ Dự án xử lý chất độc dioxin khu vực sân bay Biên Hòa với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả; đặc biệt, chú ý đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng tránh phơi nhiễm dioxin của các công nhân thi công, bộ đội, nhân dân địa phương trong quá trình triển khai Dự án; lưu ý việc bảo đảm xử lý triệt để theo quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người và môi trường trong toàn bộ quá trình xử lý.

NACCET phối hợp chặt chẽ với USAID và các địa phương sớm cụ thể hóa thỏa thuận viện trợ, đẩy nhanh việc triển khai Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam để người khuyết tật, nạn nhân chất da cam/dioxin được chăm sóc y tế, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn R. McClelland nhấn mạnh: “Chúng ta đã thực hiện thành công dự án ở sân bay Đà Nẵng và nay chúng ta lại tiếp tục làm điều đó ở sân bay Biên Hòa. Không những chúng ta sẽ hợp tác để giảm thiểu nguy cơ và bảo đảm an toàn cho các cộng đồng xung quanh mà chúng ta sẽ còn một lần nữa minh chứng với thế giới một ví dụ tuyệt vời về quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ; trong đó, hai cựu thù lựa chọn trở thành đối tác, vượt qua quá khứ và mở đường hướng tới một tương lai hữu nghị và thịnh vượng chung.”

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận về khoản tài trợ 65 triệu USD giữa USAID và NACCET nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới.

Cụ thể, USAID dự kiến sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam để củng cố hệ thống phục hồi chức năng của Việt Nam và các mạng lưới hỗ trợ cộng đồng nhằm đảm bảo tất cả người khuyết tật đều có cơ hội tham gia đầy đủ vào xã hội, đồng thời cải thiện toàn diện chất lượng cuộc sống của họ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục