Khởi tố hai đối tượng tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phê chuẩn khởi tố hai vụ "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” do các đối tượng Hoàng Văn Cù và Nguyễn Văn Thanh thực hiện.
Khởi tố hai đối tượng tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép ảnh 1Ảnh minh họa.

Ngày 7/5, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam của Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố đối với 2 đối tượng là Hoàng Văn Cù (sinh năm 2000, hộ khẩu tỉnh Cao Bằng, ngụ quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) và Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1995, hộ khẩu tỉnh Bắc Giang, ngụ quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348, Bộ luật Hình sự 2015.

Theo điều tra ban đầu, Hoàng Văn Cù vào Thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm và thường xuyên liên lạc qua ứng dụng Wechat với 1 người đàn ông Trung Quốc, tên phiên âm tiếng Việt là Minh.

Hứa giúp Cù kiếm thêm thu nhập, Minh đề nghị Cù đón và sắp xếp chỗ ở cho nhóm bạn người Trung Quốc sang Việt Nam với tiền công là 200.000 đồng/người/ngày.

Đồng ý với đề nghị của Minh, Cù đi thuê căn nhà trên đường Lý Tuệ, quận Tân Phú với giá 7,5 triệu đồng/tháng.

Khoảng 17 giờ ngày 26/3, Cù thuê taxi tới đón Minh và 4 người Trung Quốc khác tại cổng Công viên Suối Tiên rồi đưa về căn nhà thuê trên đường Lý Tuệ.

Chê nhà nhỏ, Minh đề nghị Cù thuê thêm phòng khách sạn nhưng không có hộ chiếu nên Cù biết nhóm này đã nhập cảnh trái phép.

Đến 20 giờ cùng ngày, Minh và nhóm người này nói với Cù đã tìm được chỗ ở mới nên rời đi và đưa cho Cù 1,5 triệu đồng.

Sau khi rời đi, Minh nhắn tin qua Wechat với Cù nói có nhóm 7 người Trung Quốc sắp sang nên nhờ Cù bố trí chỗ ở với tiền công như thỏa thuận trước đó.

Ngày 28/3, Minh nhắn số liên lạc của một người trong nhóm mới sang để Cù “add” Wechat. Sau khi “add” Wechat, người này gửi vị trí cho Cù đến đón chở về căn nhà thuê trên đường Lý Tuệ.

Tới nơi, Cù đòi xem hộ chiếu nhưng nhóm này không có và cho biết họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Biết việc này vi phạm pháp luật nhưng do cần tiền Cù không báo cơ quan chức năng.

Ngày 26/4, Công an quận Tân Phú kiểm tra hành chính phát hiện nhóm người trên và bắt giữ Cù.

Ngày 28/4, Công an quận bàn giao các đối tượng cho Công an Thành phố Hồ Chí Minh thụ lý theo thẩm quyền.

[Cao Bằng phát hiện, ngăn chặn 137 trường hợp nhập cảnh trái phép]

Một vụ án nữa vừa được Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố phê chuẩn khởi tố là vụ “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” do Nguyễn Văn Thanh thực hiện.

Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Văn Thanh được một bạn tù tên Trọng liên lạc qua Zalo, nhờ Thanh đón và lo chỗ ở cho 13 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Thành phố Hồ Chí Minh, với tiền công hứa hẹn từ 2 đến 3 triệu đồng.

Được Trọng gửi vị trí để đón người, Thanh tới và chở nhóm này tới một quán karaoke trên đường Nguyễn Thị Thập, quận 7 để nhóm này tá túc đêm 27/3.

Tới 7 giờ ngày 28/3, Thanh tới đón nhóm này về phòng trọ của mình ở rồi ra ngoài. Tuy nhiên, tới 14 giờ ngày 28/3, Trọng gọi báo Thanh là nhóm người Trung Quốc đã đi ra ngoài, không còn ở phòng trọ nên yêu cầu Thanh nhanh chóng về đón.

Theo định vị Trọng gửi, Thanh và 13 người Trung Quốc gặp nhau tại công viên gần cầu Rạch Ông, quận 7. Tại đây, cả nhóm đã bị công an phát hiện.

Vào cuộc điều tra, công an xác định Trọng đã chuyển số tiền 10,5 triệu đồng cho Thanh, trong đó Thanh dùng 3,18 triệu đồng để mua đồ ăn, thức uống cho nhóm người Trung Quốc, số tiền còn lại hơn 7 triệu đồng Thanh hưởng lợi.

Cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra hai vụ án. Trong các vụ án này, cả hai đối tượng Thanh và Cù đều không có việc làm ổn định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục