Ngày 20/7, Đại tá Phạm Văn Ngót, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bến Tre cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố thêm 2 đối tượng Đào Minh Việt (59 tuổi) và Trần Thị Nguyệt (50 tuổi), nguyên thủ quỹ của Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre.

Hai đối tượng này cùng bị khởi tố về hành vi tham ô tài sản. Bị can Đào Minh Việt bị bắt tạm giam theo lệnh, riêng bị can Trần Thị Nguyệt được cho tại ngoại để điều tra.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 3/2011-3/2016, bà Nguyệt, khi đó là thủ quỹ của Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre, đã đến Kho bạc Nhà nước rút 20 triệu đồng rồi lập một sổ quỹ tiền mặt để chi khống toàn bộ số tiền này vì mục đích cá nhân.

Từ tháng 4-9/2016, Đào Minh Việt làm thủ quỹ thay bà Nguyệt và đã lợi dụng chức vụ này để đến Kho bạc Nhà nước tỉnh Bến Tre rút 100 triệu đồng cho cơ quan, rồi chiếm đoạt số tiền trên.

Theo nhận định của Cơ quan cảnh sát điều tra, hành vi của bà Nguyệt, ông Việt có dấu hiệu đồng phạm với kế toán Võ Thị Hồng Vân.

Trước đó, ngày 4/11/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét chỗ ở, chỗ làm việc của bà Võ Thị Hồng Vân (phường 7, thành phố Bến Tre), nguyên kế toán của Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre để điều tra về tội tham ô tài sản; đồng thời điều tra trách nhiệm các cá nhân có liên quan sau khi Thanh tra Nhà nước tỉnh Bến Tre kết luận Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre làm thất thoát số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Theo điều tra ban đầu, ông Đào Minh Việt, nhân viên của Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre khai nhận, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến tháng 9/2016, bà Võ Thị Hồng Vân nhờ ông Việt đến Kho bạc Nhà nước tỉnh Bến Tre rút tiền tổng cộng 55 lần, bằng phiếu rút tiền mặt với tổng số tiền 2.468.000.000 đồng. Ông Việt đã đưa hết số tiền trên cho kế toán Vân, nhưng số tiền không được nhập vào quỹ tiền mặt của cơ quan.

[Khởi tố, bắt tạm giam một công chức xã tham ô tiền hỗ trợ hộ nghèo]

Qua xác định chữ ký, cả 55 phiếu rút tiền mặt đều không đúng chữ ký của bác sĩ Võ Phúc Ánh - Phó Trưởng ban Thường trực, chủ tài khoản của Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre.

Ngoài ra, kế toán Vân còn lập 2 phiếu ủy nhiệm chi trả tiền thuốc để chuyển hơn 408 triệu đồng vào tài khoản của một nhân viên bảo vệ cơ quan tên là Nguyễn Châu Á, sau đó Vân gặp riêng Á đề nghị rút tiền mặt đưa cho mình.

Trước đó, vào tháng 6/2017, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bến Tre công bố kết luận cho rằng từ năm 2012 đến cuối tháng 9/2016, bác sỹ Võ Phúc Ánh nhiều lần ký giấy rút tiền từ Kho bạc Nhà nước tỉnh nhưng không kiểm tra quản lý, gây thất thoát ngân sách.

Ngoài ra, từ năm 2010 đến tháng 9/2016, bác sỹ Ánh giao cho kế toán thực hiện thu viện phí 5%, 20% của các đối tượng khám chữa bệnh loại B, loại C, nhưng không kiểm tra, tạo điều kiện cho kế toán Võ Thị Hồng Vân để ngoài sổ sách, chiếm dụng gần 850 triệu đồng, không nộp vào kho bạc.

Cùng với việc công bố kết luận trên, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bến Tre cũng ra quyết định thu hồi của Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre hơn 5 tỷ đồng để nộp lại ngân sách nhà nước./.