Khoi to vu 165 nguoi bi lua di xuat khau lao dong Các nạn nhân trình báo về hành vi lừa đảo. (Nguồn: VOV)

Ngày 17/5, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã báo cáo Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn (thành phố Đà Nẵng) về vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn, với 165 người bị lừa đến Đà Nẵng để đi xuất khẩu lao động “chui” tại Hàn Quốc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an quận Ngũ Hành Sơn) đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4, Điều 174 - Bộ luật Hình sự và hoàn chỉnh hồ sơ để chuyển Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục thụ lý theo thẩm quyền.

Báo cáo số 670/BC-CAQ-TH nêu rõ: Từ chiều 15/5, Công an quận Ngũ Hành Sơn tiếp nhận tin báo có khoảng 165 người từ các tỉnh, thành phố phía Bắc (đang lưu trú tại khách sạn Toàn Thắng, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) bị lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

Theo lời khai của những người bị hại, từ đầu tháng 5/2021, Trần Danh Cường (sinh năm 1978, trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) và Phạm Doãn Tuấn (sinh năm 1982, trú tại xã Văn Cảnh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã sử dụng mạng xã hội để liên lạc, thỏa thuận về việc đưa người đi Hàn Quốc lao động với giá mỗi người là 10.000 USD, đi bằng đường thủy, xuất phát từ thành phố Đà Nẵng.

[Hà Nội: Truy tố 'cặp đôi' lừa đảo xuất khẩu lao động tại Nhật Bản]

Tại Hà Nội, Cường và Tuấn đã hẹn gặp và thu của mỗi người 5 triệu đồng. Sau đó, ngày 13/5, Cường và Tuấn đã hẹn 165 người  đến khách sạn Toàn Thắng (vì khách sạn hết phòng nên 9 người đã được đưa tới khách sạn Thanh Nhàn, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng).

Sau khi thu thêm của mỗi người 300 USD, Cường và Tuấn hẹn tối 15/5 sẽ xuất phát đi Hàn Quốc, nhưng sau đó cả hai đã bỏ đi biệt tăm.

Lực lượng chức năng đã xác minh nhân thân, lai lịch của Trần Danh Cường và Phạm Doãn Tuấn nhưng kết quả cho thấy, thẻ căn cước công dân của 2 tên này có dấu hiệu giả mạo. Hình ảnh là của Cường và Tuấn nhưng thông tin ghi trên thẻ là của người khác.

Công an quận Ngũ Hành Sơn đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận xét nghiệm đối với những người có mặt tại khách sạn Toàn Thắng (trong đó có 5 nhân viên), kết quả cho thấy tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng cũng đã lấy lời khai của 152 người có đơn tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Cường và Tuấn với tổng thiệt hại là hơn 1,8 tỷ đồng (trong đó có hơn 800 triệu đồng và 44.000 USD).

Vụ việc đang lực lượn chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)