Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi ngày 8/7 phát biểu khẳng định chủ nghĩa khủng bố đang cố gắng phá hủy an ninh và sự ổn định của Ai Cập trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này đang tăng cường các nỗ lực chống lại thảm họa này.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng yêu cầu lực lượng chức năng "cảnh giác cao độ" nhằm đối phó với bất kỳ mối đe dọa của khủng bố, nhất là sau khi ít nhất 26 binh sỹ quân đội bị thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công bằng bom xe nhằm vào một số trạm kiểm soát an ninh gần thị trấn Rafah ở khu vực Bắc Sinai, ngày 7/7 vừa qua.

[Ai Cập tiêu diệt 14 phần tử khủng bố ở vùng sa mạc tỉnh Ismailia]

Vụ tấn công này đã được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố thực hiện.

Sau vụ tấn công tại Sinai, Tổng thống El-Sisi đã triệu tập một cuộc họp khẩn ngày 8/7 với Thủ tướng Sherif Ismail, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng để nắm tình hình cũng như đề ra các biện pháp đối phó với khủng bố.

Trong một tuyên bố chính thức ngày 8/7, Bộ Nội vụ Ai Cập thông báo các lực lượng an ninh đã tiêu diệt 14 chiến binh khủng bố ở gần tỉnh Ismailia trong chiến dịch truy quét các phần tử cực đoan diễn ra sau vụ tấn công khủng bố tại Sinai.

Một số vũ khí đã được tìm thấy trong lều của các tay súng cực đoan, bao gồm súng máy và súng trường. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng thu giữ một số lượng đạn dược và thiết bị nổ tự chế.

Các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng an ninh Ai Cập đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, tuy nhiên phần lớn tập trung ở khu vực Bắc Sinai, nơi quân đội và cảnh sát đang mở chiến dịch truy quét khủng bố quy mô lớn./.