Sáng 30/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đến kiểm tra công tác phòng chống bão số 10 tại Quảng Trị.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình phòng, chống lụt bão.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, tính đến 12 giờ ngày 30/9, toàn tỉnh đã kêu gọi 2.508 chiếc tàu thuyền với 6.405 người vào nơi tránh trú bão an toàn, trong đó có 11 tàu với 70 người trú ẩn tại các tỉnh khác.

Trên địa bàn toàn tỉnh đã sơ tán 2.614 hộ với 8.392 người tập trung ở các huyện ven biển. Số hộ dự kiến sơ tán ở các vùng ngập lụt, sạt lở, lũ quét là 10.507 hộ với 35.288 người.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành công thương và các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng thiết yếu để cung ứng và cứu trợ khẩn cấp với số lượng 28.000 thùng mỳ tôm, 90 tấn gạo tẻ, 40 ngàn chai nước uống, 565 nghìn lít xăng, 780 nghìn lít dầu với tổng số tiền dự trữ trên 37 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Trị đã thành lập nhiều đoàn công tác đi kiểm tra tại các cơ sở, địa phương vùng xung yếu có nguy cơ ảnh hưởng của bão lũ. Đoàn đã kiểm tra thủy điện Đakrông 3 và phát hiện trên thân đập có lỗ thủng.

Vì thế, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo chính quyền địa phương và đơn vị khai thác công trình cùng phối hợp để khẩn trương di dời dân ở vùng thượng lưu và hạ lưu thủy điện Đakrông 3 ra khỏi vùng nguy hiểm trước khi bão đổ bộ.

Đến trưa 30/9, gần 700 hộ dân ở các thôn PaHy xã Tà Long và thôn Chân Rò, Khe Ngài, huyện ĐaKrông được di dời lên khu vực cao. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu Ban Quản lý công trình thủy điện Đakrông 3 phải đảm bảo an toàn hồ đập và tính mạng của người dân trong vùng ảnh hưởng.

Vào lúc 13 giờ cùng ngày, tại huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) mưa ngày càng nặng hạt, sóng to, gió mạnh đã làm tốc mái 2 ngôi nhà dân, trụ sở làm việc của Ủy ban Nhân dân huyện đảo này cũng bị gió to đập vỡ kính, hư hỏng.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại địa bàn thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh và xã Triệu An, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những cố gắng của chính quyền địa phương và người dân, đã chủ động chằng chống nhà cửa, kho tàng, neo đậu tàu thuyền và kịp thời sơ tán dân đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào.

Phó Thủ tướng đã trực tiếp đến các địa điểm sơ tán dân, động viên đồng bào yên tâm tạm trú tránh bão, đồng thời lưu ý với người dân không được tự ý trở về nhà khi bão chưa tan.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền địa phương tỉnh Quảng Trị khẩn trương tiếp tục di dời những hộ dân còn lại ra khỏi vùng nguy hiểm trước khi bão đổ bộ; đồng thời tập trung các biện pháp bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân, chủ động lực lượng, phương tiện để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Sau khi bão tan chính quyền các địa phương cùng với người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, tập trung xử lý môi trường, phòng ngừa dịch bệnh, giúp người dân ổn định cuộc sống…/.