Kiet tac “Phong Bich hoa” cua nuoc Anh mo cua don du khach tro lai hinh anh 1Phòng Bích họa-The Painted Hall-mở cửa trở lại đón du khách sau 2 năm trùng tu. (Ảnh: Tuấn Anh/Vietnam+)

Du khách đến với thủ đô London của Vương quốc Anh lại sắp có thêm một điểm tham quan hấp dẫn không thể bỏ qua trong lịch trình của mình là kiệt tác “Phòng Bích họa” (The Painted Hall) mà người dân Xứ sở sương mù vẫn tự hào ví là “Nhà nguyện Sistine của Vương quốc Anh."

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, từ trước đến nay, khi nói đến khu Greenwich Hải dương được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, hầu hết mọi người đều chỉ nghĩ đến Đài quan sát Thiên văn Hoàng gia với đường kinh tuyến gốc nổi tiếng thế giới.

Nhưng điều này sẽ thay đổi khi từ ngày 23/3 tới, khách du lịch khi đến thăm quần thể di sản Greenwich, một trong những công viên lâu nhất nước Anh, sẽ có cơ hội tham quan "Phòng Bích họa," - được xem là kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc và hội họa mang phong cách baroque của Vương quốc Anh cũng như châu Âu.

Nằm trong khuôn viên trường Đại học Hải quân Hàng gia (cũ) và do chính  Christopher Wren (1632-1732), người được cho là vĩ đại nhất trong lịch sử kiến trúc Anh, thiết kế năm 1696, "Phòng Bích họa" có diện tích gần 4.000m2. Bên trong căn phòng, gồm tường, trần và mái vòm, tất cả được vẽ thành những bức bích họa khổng lồ với chủ đề tôn vinh sức mạnh Hải quân Anh và sự giàu có mà thương mại hàng hải mang đến cho đảo quốc này.

Những bức bích họa lộng lẫy nhiều màu sắc là nơi góp mặt của hàng trăm nhân vật từ thần thoại đến lịch sử, trong đó phải nhắc đến những vị vua và hoàng hậu trị vì trong giai đoạn nước Anh bắt đầu trở thành cường quốc hải quân và thương mại, như vua William III, George I, các hoàng hậu Mary II và Anne...

Ngoài ra, những bức tranh trong “Phòng Bích họa” còn thể hiện khát vọng hòa bình, ổn định và thịnh vượng từ thương mại hàng hải, vốn là điều rất cần trong giai đoạn cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18, thời kỳ đánh dấu những biến động lớn tại châu Âu với sự cạnh tranh quyền lực gay gắt giữa các liên minh thay nhau ra đời nhằm ngăn chặn bất kỳ nước nào nuôi dưỡng tham vọng kiểm soát toàn bộ châu lục.

Kiet tac “Phong Bich hoa” cua nuoc Anh mo cua don du khach tro lai hinh anh 2Hàng trăm nhân vật thần thoại và lịch sử góp mặt trên các bức bích họa. (Ảnh: Tuấn Anh/Vietnam+)

Tác giả của các kiệt tác bích họa là họa sỹ người Anh James Thornhill (1675-1734).

James và các cộng sự của ông đã mất 19 năm làm việc và sáng tạo mới hoàn thành toàn bộ công trình này vào năm 1726.

Từ một người gần như hoàn toàn vô danh khi được tin tưởng giao phó nhiệm vụ trang trí cho căn phòng mới hoàn thành, James Thornhill đã trở thành họa sỹ Anh đầu tiên trong lịch sử được phong tước Hiệp sỹ, như một phần thưởng xứng đáng cho tài năng của ông với những tác phẩm được các nhà phê bình thời đó và cả sau này nhận xét là “phi thường và thiên tài."

Qua gần 300 năm lịch sử, “Phòng Bích họa” đã trải qua nhiều lần trùng tu, phục dựng, với dự án gần đây nhất kéo dài 2 năm tiêu tốn kinh phí hơn 10 triệu USD.

Trong quá trình đó, trong khu vực tầng hầm của “Phòng Bích họa”, các nhà bảo tồn đã phát hiện ra 2 căn phòng thuộc Cung điện Greenwich đã mất dấu tích từ lâu.

Cung điện Greenwich từng là nơi ở yêu thích nhất của vua Henry VIII. Đây cũng là nơi chào đời của hai nàng công chúa của vị vua nổi tiếng nhiều vợ này mà về sau đều trở thành Nữ hoàng Anh. Đó chính là Nữ hoàng Mary I và Nữ hoàng Elizabeth I./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)