Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: asia-city.com)

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn nguồn Cơ quan Doanh nghiệp quốc tế nước này (IE) ngày 19/1 cho biết xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của Quốc đảo Sư tử trong tháng 12/2015 đã sụt giảm mạnh ở mức 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, do xuất khẩu các mặt hàng phi điện tử giảm tới 10,3%.

Giá dầu trên thế giới liên tục giảm mạnh dẫn đến việc xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu của Singapore giảm 17,5%, trong khi các loại hóa chất giảm 41,8% và thiết bị máy móc giảm 43,5%. Xuất khẩu các mặt hàng điện tử cũng giảm 0,3% trong tháng 12 sau khi tăng 0,6% vào tháng trước đó, chủ yếu là do xuất khẩu IC (vi mạch) giảm 11,3%, các bộ phận máy tính cá nhân giảm 13% và ổ đĩa giảm 22%.

Đáng chú ý, 10 thị trường xuất khẩu hàng đầu của Singapore - ngoại trừ Mỹ, Nhật Bản và Hong Kong (Trung Quốc) - đều giảm trong tháng 12, trong đó giảm mạnh nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Các chuyên gia dự báo thời gian tới nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Singapore tiếp tục giảm sút. Tình hình kinh tế Mỹ phục hồi chưa vững chắc, trong khi nền kinh lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc rơi vào suy thoái dự kiến sẽ tiếp tục đè nặng lên tăng trưởng của khu vực, trong đó có Singapore. Hiện Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Singapore - chiếm gần 15% tổng xuất khẩu của Singapore.

Kết quả khảo sát trực tuyến trên khoảng 500 người tiêu dùng, vừa được Đại học Quản lý Singapore (SMU) công bố cho thấy mức dự đoán lạm phát trung bình của người dân Singapore giảm từ 2,92% trong tháng 9/2015 xuống còn 2,74% trong tháng 12/2015, mức thấp kỷ lục trong vòng bốn năm trở lại đây.

Nguyên nhân là do những yếu tố như nhu cầu hàng hóa trên toàn cầu giảm sút, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi, cùng với việc nền kinh tế Singapore đang có dấu hiệu chững lại. Ngoài ra, áp lực giá cả, thị trường lao động chặt chẽ... dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong triển vọng lạm phát tổng thể.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS, tức ngân hàng trung ương) công bố lạm phát lõi, không gồm chi phí ăn ở và giao thông vận tải cá nhân, giảm 0,6%, 0,3%, 0,7% lần lượt trong tháng 9, 10 và 11/2015.

MAS từng đưa ra dự báo mức lạm phát trung bình cho cả năm 2015 dao động giữa -0,5% đến 0,5%. Năm 2016, lạm phát trung bình được dự báo sẽ ở mức 1,0%./.