Kinh hai lan song dung tre em lam cong cu danh bom lieu chet hinh anh 1Vụ đánh bom chết chóc ở Thổ Nhĩ Kỳ do một đứa trẻ gây ra. (Nguồn: AP)

Đối tượng đánh bom liều chết đã kích nổ chiếc áo khoác chứa bom tại một bữa tiệc của người Kurd ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, là một đứa trẻ mới 12 tuổi thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Vụ nổ làm ít nhất 51 người thiệt mạng, khiến dư luận chấn động bởi nó do một đứa trẻ gây ra. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây không phải là điều mới mẻ.

IS và nhiều nhóm cực đoan khác đã liên tục dùng trẻ em như vũ khí. Chúng đẩy những đứa trẻ ra chiến trường với thuốc nổ quấn quanh mình, ép các em phải hoạt động trong những chiến hào ở Iraq và Syria.

Một trong những lực lượng sử dụng nhiều trẻ em là Boko Haram. Các nhóm bênh vực nhân quyền và Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết gần đây rằng Boko Haram đã liên tục dùng trẻ em làm công cụ tấn công tự sát.

Trong báo cáo đưa ra hồi đầu năm nay, UNICEF nói rằng 1/5 số vụ tấn công tự sát do nhóm này thực hiện ở Nigeria, Cameroon và Chad giờ do những đứa trẻ thực hiện.

Ở Nigeria, tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) thông báo kể từ khi Boko Haram bắt đầu các vụ tấn công khủng bố từ năm 2009, tổ chức này đã tuyển mộ hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đứa trẻ và sử dụng hàng chục bé, phần lớn là bé gái, như những kẻ đánh bom tự sát.

Đứng thứ hai trong danh sách là Al Qaeda. Nhóm khủng bố này có lịch sử kéo dài trong việc tuyển mộ và huấn luyện trẻ em thành kẻ đánh bom liều chết. Lãnh đạo nhóm Al-Qaida ở Iraq, tên Abu Musab al-Zarqawi, đã dung trẻ vị thành niên làm những kẻ đánh bom liều chết chống lại quân đội Mỹ ở Iraq, trước khi gã bị tiêu diệt tại Iraq.

Cuối cùng không thể không nhắc tới IS. Nhóm này đã dùng trẻ em tấn công liều chết nhiều mục tiêu ở cả Iraq và Syria. Trong số các vụ chết chóc nhất phải kể tới màn đánh bom một trận đấu bóng của thanh thiếu niên tại một sân vận động nằm ở Baghdad trong ngày 25/3, khiến 29 người thiệt mạng, 60 người bị thương.

Nhóm IS sau đó nhận gây ra vụ việc, đồng thời công bố bức ảnh của kẻ đánh bom, cho thấy gã chưa đầy 16 tuổi.

IS hiện vẫn duy trì một nhóm các chiến binh nhí và gọi chúng là “những con hổ non của vương quốc Hồi giáo.” Is cũng giáo dục lại những đứa trẻ tại các ngôi trường do chúng điều hành, tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan vào đầu các em, cho các em xem những các đoạn video ghi lại hành vi bạo lực khủng khiếp như chặt đầu, nhằm xây dựng một thế hệ chiến binh mới.

Một số video IS tung ra trong thời gian qua cũng cho thấy những đứa trẻ còn tham gia vào việc sát hại đối thủ của IS, thông qua các hành động khủng khiếp như chặt đầu và bắn chết bằng súng./.

Kinh hai lan song dung tre em lam cong cu danh bom lieu chet hinh anh 2Các chiến binh nhí của IS. (Nguồn: AP)
Tường Linh (Vietnam+)