Kinh tế Hong Kong sẵn sàng 'cất cánh' trở lại sau giai đoạn trầm lắng

Với những tín hiệu tích cực từ các lĩnh vực, nền kinh tế của Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã tích hợp đầy đủ yếu tố để "cất cánh" trở lại.

Các tòa tháp ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 9/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tòa tháp ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 9/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau giai đoạn dài trầm lắng do những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, nền kinh tế của Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã tích hợp đầy đủ các yếu tố cần thiết để sẵn sàng “cất cánh” trở lại.

Theo số liệu thống kê của chính quyền Hong Kong, số lượng các công ty con, trực thuộc các tập đoàn lớn ở nước ngoài hoặc Trung Quốc đại lục đang hoạt động tại thị trường Hong Kong, đã tăng lên hơn 9.000 công ty trong năm 2023, tương đương với thời kỳ cao điểm trước khi đại dịch bùng phát.

Số lượng các đơn vị đại diện cho công ty mẹ tại Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Đức, Thụy Sĩ, Hàn Quốc và Australia... cũng tăng mạnh, thậm chí còn cao hơn cả năm 2019, giai đoạn trước đại dịch.

Đáng chú ý, vào năm ngoái, Hong Kong đã có gần 4.300 công ty mới được thành lập, tăng khoảng 280 công ty so với năm 2022, thiết lập kỷ lục mới về số lượng các đơn vị đăng ký khởi nghiệp.

Các công ty này có phạm vi hoạt động bao trùm tất cả các lĩnh vực tài chính, công nghệ, thương mại điện tử, quản lý chuỗi cung ứng và logictics...

Về tiềm lực tài chính, căn cứ số liệu thống kê của Cục dịch vụ Tài chính và Kho bạc Hong Kong, lượng tiền gửi tại các ngân hàng của Khu Hành chính đặc biệt này tính đến cuối năm 2023 đã tăng lên tới hơn 16.200 tỷ HKD (khoảng hơn 2.100 tỷ USD), cao hơn 5,07% so với cùng kỳ năm trước đó.

Chính quyền Hong Kong cũng cho biết, trạng thái hoạt động của thị trường trái phiếu và Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đang rất khả quan.

Năm 2023, lượng trái phiếu phát hành đã tăng lên gấp đôi so với năm 2022 và lượng giao dịch trung bình hàng ngày của ETF cũng tăng khoảng 20%.

Ngoài ra, sau thời kỳ lao dốc, thị trường cổ phiếu của Hong Kong đang có dấu hiệu khởi sắc và dự kiến năm 2024 có thể trở lại danh sách tốp 5 thị trường chứng khoán hàng đầu thế giới.

Trên lĩnh vực nhân tài, cơ quan chức năng của Hong Kong cho biết chương trình thu hút nhân tài và lao động chất lượng cao mỗi năm có thể đóng góp trực tiếp cho nền kinh tế khoảng 34 tỷ HKD (hơn 4,3 tỷ USD), tương đương 1,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hong Kong.

Theo số liệu thống kê được công bố ngày 20/2, tổng dân số của Hong Kong hiện vào khoảng 7,5 triệu người, tăng 0,4 % (hơn 30.000 người) so với năm 2022, đảm bảo thị trường cung ứng lao động tiềm năng cho các yêu cầu phát triển kinh tế.

Chính quyền Hong Kong sẽ công bố Dự toán ngân sách năm 2024 vào ngày 28/2 tới. Một trong những giải pháp trọng điểm của dự toán ngân sách đang được các thị trường và nhà đầu tư chú ý là hướng phát triển du lịch.

Hơn 1,4 triệu lượt khách du lịch, trong đó chủ yếu là từ Trung Quốc đại lục đã đến tham quan Hong Kong trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2024, tăng gần gấp đôi so với dự kiến và thậm chí còn vượt cả giai đoạn trước đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục