Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hong Kong trong năm 2023

Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong cho biết 2 mục tiêu của chính quyền đặc khu trong năm 2023 là thúc đẩy sinh kế của người dân và các hoạt động kinh tế xã hội.
Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hong Kong trong năm 2023 ảnh 1Người dân vui chơi tại Khu Văn hóa Tây Cửu Long của Hong Kong. (Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, trong bài phát biểu chúc mừng Năm mới, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Lý Gia Siêu nhận định đặc khu này sẽ phát triển và thịnh vượng hơn trong năm 2023.

Ông Lý Gia Siêu cho biết 2 mục tiêu của chính quyền đặc khu trong năm 2023 là thúc đẩy sinh kế của người dân và các hoạt động kinh tế xã hội, đảm bảo sớm đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 cũng như thực hiện đầy đủ các công việc đã nêu trong Báo cáo chính sách điều hành đầu tiên.

[Hong Kong hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm xuống -3,2%]

Trong năm mới, chính quyền đặc khu sẽ tiếp tục tích cực triển khai các hoạt động trao đổi và hợp tác sâu rộng với các quốc gia và khu vực khác nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nghiên cứu khoa học, văn hóa...

Trong khi đó, Giám đốc Sở Tài chính Hong Kong Trần Mậu Ba lạc quan một cách thận trọng và giữ thái độ tương đối tích cực về tình hình kinh tế của Hong Kong trong năm 2023.

Ông nêu rõ Hong Kong sẽ bước sang một giai đoạn mới, việc Trung Quốc Đại lục và Hong Kong nới lỏng các biện pháp kiểm dịch sẽ hỗ trợ tích cực cho dòng người và hậu cần xuyên biên giới.

Ngoài ra, khối lượng vận tải đường bộ xuyên biên giới và đường không cũng sẽ được cải thiện đáng kể, tạo động lực phục hồi lớn hơn cho các ngành xuất khẩu, du lịch, bán lẻ và ăn uống của Hong Kong.

Bên cạnh đó, hàng loạt sự kiện quốc tế sẽ được nối lại ở Hong Kong trong năm nay và theo dự kiến, lượng du khách đến đặc khu này sẽ tăng trưởng trở lại đáng kể.

Về phương diện tiêu dùng, được hưởng lợi từ hiệu ứng cơ sở thấp trong quý 1/2022, dự kiến tiêu dùng ở Hong Kong trong quý 1/2023 sẽ phục hồi đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài lượng khách du lịch tăng lên, ngành bán lẻ, ăn uống còn được hưởng lợi từ việc điều chỉnh quy mô lớn các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Về đầu tư cố định, được hưởng lợi từ các yếu tố thuận lợi nêu trên, cùng với cái nhìn lạc quan hơn về triển vọng kinh tế chung và tâm lý xã hội được cải thiện, tất cả những điều này sẽ giúp kích thích hoạt đầu tư này.

Về lĩnh vực bất động sản, do nhiều nước tăng lãi suất và nền kinh tế yếu kém cản trở hoạt động của thị trường bất động sản trong năm 2022, thị trường bất động sản nhìn chung kỳ vọng rằng việc thông quan với Trung Quốc Đại lục sẽ giúp thúc đẩy sự hồi sinh của thị trường này.

Ông Trần Mậu Ba cũng cho biết Hong Kong đang thúc đẩy toàn diện công tác thu hút doanh nghiệp và thu hút nhân tài, đồng thời tích cực xây dựng quỹ đất và nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm tạo thêm động lực cho sự phát triển của đặc khu.

Còn theo Tổng thư ký hành chính Hong Kong Trần Quốc Cơ, chính quyền đặc khu đang nỗ lực để thực hiện thông quan với Trung Quốc Đại lục sớm nhất là vào ngày 8/1.

Ngoài các cảng hiện đang mở cửa, một số cảng đã đóng cửa trong một thời gian dài sẽ hoạt động trở lại và tăng dần tần suất vận chuyển qua đường biển, đường bộ và đường không giữa hai bên dựa trên nhu cầu thực tế.

Sau đó, chính quyền đặc khu sẽ căn cứ vào tình hình giai đoạn thông quan đầu tiên để tiếp tục mở rộng quy mô thông quan và cuối cùng thực hiện thông quan hoàn toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp đã bày tỏ hoan nghênh động thái trên của chính quyền Hong Kong do đại dịch COVID-19 đã kéo dài 3 năm, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh xuyên biên giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục