Kinh tế Hong Kong tăng trưởng trở lại sau 4 quý suy giảm liên tiếp

Cùng với sự tăng trưởng tương đối nhanh của nền kinh tế đại lục và sự phục hồi nhanh chóng của năng lực hàng không Hong Kong, hiệu quả kinh tế trong quý 2 sẽ tốt hơn quý 1
Kinh tế Hong Kong tăng trưởng trở lại sau 4 quý suy giảm liên tiếp ảnh 1Không khí mua sắm tại chợ Wanchai (Hong Kong). (Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN)

Ngày 2/5, Cơ quan Thống kê chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) công bố số liệu cho thấy GDP quý 1/2023 tăng trưởng 2,7%, sau khi giảm 4,1% trong khi quý 4/2022, chấm dứt 4 quý giảm liên tiếp.

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa để so sánh hàng quý liên tiếp, GDP quý 1 theo giá trị thực đã tăng 5,3% so với quý 4/2022.

Phát biểu trước cuộc họp của chính quyền, Trưởng Khu Hành chính đặc biệt này Lý Gia Siêu cho biết kinh tế Hong Kong đã đảo ngược tình trạng suy giảm trong quý trước. Mặc dù xuất khẩu trong quý 1 vẫn giảm, nhưng cùng với sự tăng trưởng tương đối nhanh của nền kinh tế đại lục và sự phục hồi nhanh chóng của năng lực hàng không Hong Kong, hiệu quả kinh tế trong quý 2 sẽ tốt hơn quý 1, nền kinh tế năm nay cũng sẽ tốt hơn năm ngoái.

Trong quý 1, chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái theo giá trị thực, và tốc độ tăng nhanh rõ rệt so với quý 4/2022, điều này chủ yếu là nhờ Hong Kong và đại lục hủy bỏ các biện pháp phòng chống dịch và sự cải thiện đáng kể của các điều kiện kinh tế. Tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng của chính quyền đã chậm lại đáng kể xuống còn 0,5% theo giá trị thực.

Về phương diện thương mại, xuất khẩu của Hong Kong giảm 18,7% và nhập khẩu giảm 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cả hai số liệu đều giảm so với quý 4/2022. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu dịch vụ tăng đáng kể lên lần lượt là 16,9% và 20,6%. Xuất khẩu dịch vụ được hưởng lợi từ việc nối lại trao đổi bình thường với đại lục và phần còn lại của thế giới.

[Thị trường Hong Kong dẫn dắt đà tăng của chứng khoán châu Á]

Người phát ngôn của chính quyền Hong Kong cho biết nền kinh tế đặc khu cải thiện đáng kể trong quý 1 là nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch và nhu cầu địa phương. Du lịch và nhu cầu tăng lên sẽ tiếp tục là động lực chính của tăng trưởng kinh tế trong năm nay. Sự cải thiện liên tục của thị trường lao động và việc phát hành trái phiếu tiêu dùng đợt mới sẽ hỗ trợ thêm cho tiêu dùng cá nhân.

Mặt khác, xuất khẩu hàng hóa sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức lớn. Mức tăng trưởng chậm ở các nền kinh tế lớn sẽ tiếp tục đè nặng lên nhu cầu bên ngoài, mặc dù sự phục hồi kinh tế nhanh hơn ở đại lục sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong gần đây đã phát động một loạt hoạt động như “Happy Hong Kong." Điều này không chỉ mang lại niềm vui cho người dân mà còn thúc đẩy tiêu dùng và nền kinh tế. Ngoài ra, Hong Kong cũng đón lượng lớn du khách nhân kỳ nghỉ Lễ Quốc tế Lao động 5 ngày ở đại lục.

Trong hai ngày 29 và 30/4, Hong Kong đón hơn 760.000 lượt khách du lịch, trong đó du khách đại lục chiếm 320.000 lượt. Ước tính, hơn 600.000 du khách đại lục đến Hong Kong trong kỳ nghỉ Lễ Quốc tế lao động. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh bán lẻ đã phục hồi từ 60-70% so với trước khi dịch bệnh bùng phát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục