Kinh te Hong Kong tri tre do doi mat voi nhieu bat on hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: RT)

Số liệu chính thức được công bố ngày 31/7 cho thấy nền kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) vẫn “ì ạch” trong quý II trước tình hình căng thẳng thương mại hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nền kinh tế của Khu Hành chính Đặc biệt này thuộc Trung Quốc này đã tăng trưởng 0,6% trong giai đoạn từ tháng 4-6/2019, bằng với tốc độ tăng trưởng của quý I, nhưng giảm so với mức 1,2% ghi nhận cuối năm ngoái. Cơ quan Thống kê của Hong Kong cho biết hoạt động kinh tế nhìn chung vẫn ảm đạm, do xuất khẩu giảm đến 5,4% và nhu cầu trong nước thấp.

Trưởng Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong Carrie Lam trước đó đã cảnh báo giới lãnh đạo doanh nghiệp rằng đà tăng trưởng “ảm đạm” được dự đoán sẽ còn tiếp diễn đến hết năm nay trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

[Chính quyền Hong Kong lên án những người biểu tình quá khích]

Bắc Kinh và Washington đã đánh thuế lên hơn 360 tỷ USD hàng hóa của nhau, làm chao đảo các thị trường tài chính và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của cả hai nước.

Các quan chức của Mỹ đã gặp những người đồng cấp của Trung Quốc tại Thượng Hải trong hai ngày 30 và 31/7 trong một nỗ lực nhằm tháo gỡ bất đồng thương mại kéo dài suốt một năm qua, nhưng các cuộc đàm phán lần này đã kết thúc sớm hơn dự đoán mà không có tiến triển.

Bên cạnh đó, tại Hong Kong, các cuộc biểu tình đã diễn ra hơn bảy tuần liên tiếp nhằm phản đối luật dẫn độ của chính quyền. Giới phân tích cho rằng tình hình bất ổn này có thể là dấu hiệu cho những khó khăn kinh tế sắp tới của Khu Hành chính Đặc biệt này./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)