Chinh quyen Hong Kong len an nhung nguoi bieu tinh qua khich hinh anh 1Người biểu tình Hong Kong phong tỏa bên ngoài trụ sở cơ quan chính quyền của Đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc ngày 1/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 29/7, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã lên án mạnh mẽ những người biểu tình quá khích, bất chấp luật pháp gây rối trật tự trị an cũng như phá hoại nền hòa bình chung.

Phát ngôn viên của chính quyền Hong Kong cho biết một số đối tượng tham gia các cuộc tụ tập trái phép tại nhiều địa điểm trên hòn đảo này từ chiều 28/7.

Nhiều người quá khích đã có các hành vi bạo lực như ném gạch đá vào cảnh sát, phóng hỏa, phá hoại tài sản công, cản trở hoạt động giao thông trên nhiều tuyến đường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dịch vụ vận tải công cộng.

Người phát ngôn này nêu rõ: “Chúng tôi lấy làm tiếc về những hành vi bất hợp pháp và gây bất tiện như vậy cho người dân,” đồng thời một lần nữa kêu gọi người dân thể hiện quan điểm bằng biện pháp hòa bình, hành xử đúng đắn và tuân thủ quy định pháp luật.

[Khuyến cáo khách đến sân bay Hong Kong sớm do lo ngại biểu tình]

Trong khi lên án mạnh mẽ những người biểu tình quá khích, chính quyền Hong Kong tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ cảnh sát nhằm thực thi nghiêm chỉnh luật pháp, ngăn chặn mọi hành vi bạo lực và khôi phục trật tự trị an càng sớm càng tốt.

Trong một tuyên bố ra cùng ngày 29/7, cảnh sát Hong Kong cho biết đã tiến hành một chiến dịch giải tán những người biểu tình quá khích, bắt giữ ít nhất 49 người vi phạm quy định về tụ tập và sở hữu vũ khí trái phép.

Cảnh sát Hong Kong cũng lên án hành vi bạo lực của nhóm biểu tình cực đoan, tái khẳng định quyết tâm đưa những người phạm tội ra xét xử./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)