Kinh tế Nepal sẽ “giảm tốc” do ảnh hưởng của trận động đất

Quỹ Tiền tệ Quốc tế vừa nhận định Nepal đang đối mặt với nguy cơ kinh tế “giảm tốc” trong ngắn hạn với doanh thu từ du lịch giảm mạnh và nhu cầu nhập khẩu tăng cao sau thảm họa động đất.
Kinh tế Nepal sẽ “giảm tốc” do ảnh hưởng của trận động đất ảnh 1Cảnh đổ nát tại làng Barpak, 9 ngày sau trận động đất kinh hoàng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nhận định Nepal - một trong những quốc gia nghèo khó nhất châu Á - đang đối mặt với nguy cơ kinh tế “giảm tốc” trong ngắn hạn, với doanh thu từ du lịch giảm mạnh và nhu cầu nhập khẩu tăng cao sau thảm họa động đất xảy ra ở quốc gia này vào ngày 25/4.

Theo IMF, kinh tế Nepal - với GDP bình quân đầu người ở mức 1.000 USD/người - sẽ gánh chịu “thiệt hại đáng kể về sản lượng” với tăng trưởng chậm lại trong ngắn hạn, nguồn thu du lịch giảm mạnh và nhu cầu nhập khẩu tăng cao.

Trong báo cáo về Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF được công bố ngày 14/4 (trước khi trận động đất xảy ra), kinh tế Nepal được dự báo tăng trưởng 5% trong năm 2015 và 2016.

Hiện IMF chưa cập nhật dự báo về GDP của nước này sau thảm họa thiên tai được cho là kinh hoàng nhất kể từ năm 1934.

Changyong Rhee, Giám đốc phụ trách Vụ châu Á-Thái Bình Dương của IMF, cho biết tổ chức này sẽ cố gắng giúp Nepal trong quá trình phục hồi đất nước.

Một nhóm nghiên cứu của IMF sẽ đến thủ đô Kathmandu vào tuần tới để đánh giá tình hình hiện tại và phối hợp với các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế, giám đốc Rhee nói với các phóng viên ở Singapore tại một cuộc họp báo về triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Số liệu từ văn phòng thống kê quốc gia của Nepal cho thấy GDP của nước này đã tăng 5,48% trong năm ngoái, cao hơn nhiều so với con số 0,16% trong năm 2002.

Ngành du lịch - đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng của Nepal - đã thu hút 800.000 lượt du khách nước ngoài trong năm 2013, nhờ vào những địa điểm du lịch hút khách du lịch như núi Everest hay lịch sử văn hóa phong phú của Kathmandu.

Song nguồn thu này hiện đang bị đe dọa sau khi nhiều công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ leo núi của Nepal đã ngừng cung cấp dịch vụ thám hiểm mùa Xuân đến núi Everest./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục