Kip thoi ngan 2 thanh nien bi du do bo nha di lam “viec nhe luong cao” hinh anh 1Cơ quan chức năng đang tìm hiểu, động viên hai thanh niên không nghe theo lời dụ dỗ của đối tượng lạ. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Ngày 25/8, Đội Kiểm tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường sắt số 3 (Đội 3), Phòng Hướng dẫn và tổ chức bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt, Cục Cảnh sát giao thông thông tin, đơn vị vừa kịp thời ngăn chặn hai thanh niên trốn gia đình, đi theo lời dụ dỗ của người lạ vào Đà Lạt làm "việc nhẹ, lương cao."

Rạng sáng 25/8, Đội 3 nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông xưng tên là Hùng, trú tại Hải Phòng, với nội dung “con trai của ông và người nữa đi cùng bị người lạ dụ dỗ bỏ nhà đi, hiện đang đi tàu hỏa từ thành phố Vinh để vào miền Nam, rất có nguy cơ bị lừa bán ra nước ngoài để lao động.”

Sau đó, Đội 3 đã tiến hành kiểm tra tàu SE7 khi đang dừng tại tại ga Đà Nẵng, phát hiện tại ghế số 23 và 24, toa số 2 có hai hành khách là Đỗ Ngọc A và Nguyễn Hoàng N (cùng sinh năm 2006, trú tại Hải Phòng) có vé tàu đi từ ga Vinh (Nghệ An) đến ga Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Qua kiểm tra, cả hai đều không xuất trình được giấy tờ tùy thân và khai nhận tự ý trốn gia đình để đi vào Đà Lạt theo lời dụ dỗ của một người phụ nữ tên Huyền quen biết qua mạng xã hội.

Sau đó, Đội 3 đã liên hệ với người thân của hai thanh niên này, đồng thời yêu cầu hai thanh niên xuống ga Đà Nẵng để xác minh vụ việc.

[Quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn tội phạm mua bán người]

Tại cơ quan Công an, N cho biết, ngày 22/8, N dùng xe máy chở A từ Hải Phòng đi vào thành phố Vinh. Từ Vinh, hai người mua vé tàu đi vào Nha Trang.

Sau khi xuống ga Nha Trang, hai người được Huyền (người phụ nữ quen qua mạng xã hội) hướng dẫn bắt xe khách lên Đà Lạt và sẽ được Huyền trả tiền xe, đón về nơi làm việc.

Được biết, trước khi bỏ trốn đi vào Đà Lạt theo lời dụ dỗ trên, cả hai có mở quán buôn bán càphê nhưng làm ăn thua lỗ, vay nợ nhiều người.

Để có tiền trả nợ, hai người lên mạng tìm kiếm việc làm và làm quen với người tên Huyền, người này hứa sẽ giới thiệu việc làm vườn, trồng cây ở Đà Lạt có thu nhập cao, nên tự ý bỏ trốn gia đình vào Đà Lạt làm việc theo lời dụ dỗ.

Trung tá Nguyễn Đức Hùng, Đội trưởng Đội 3 nhìn nhận, từ những vụ việc lừa bán người, hay bóc lột sức lao động lứa tuổi vị thành niên được phát hiện trong thời gian qua, có thể thấy, cả hai thanh niên trên bị lừa để bán sang nước ngoài, đưa vào khu lao động để bóc lột sức lao động hoặc những mục đích khác, nhằm phục vụ mục đích kiếm tiền của kẻ xấu…

Trung tá Hùng cho biết, sau khi xác minh làm rõ, đơn vị đã bàn giao hai thanh niên cho gia đình để đưa về nhà tại Hải Phòng./.

Vân Hoàng (TTXVN/Vietnam+)