Hiện nay, hơn 700ha càphê trên địa bàn huyện Đăk Hà (Kon Tum) đang đứng trước nguy cơ già cỗi. Toàn bộ số càphê này được trồng từ 1983-1984 và đến nay đã gần được 30 năm.

Theo ông Cao Trọng Tuân, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên càphê 734 (Công ty Đăk Uy 4 cũ) thì riêng công ty có khoảng 300ha càphê già cỗi đã hết chu kỳ khai thác và đã xuống quá mức cho phép.

Các diện tích càphê này cho năng suất, sản lượng kém so với loại càphê trồng mới. Hiện công ty chỉ thu được từ 9-10 tấn/ha từ những hecta này, nghĩa là giảm hơn một nửa năng suất so với càphê bình thường.

Bên cạnh đó, theo tính toán để trẻ hóa các vườn càphê, các công ty phải bỏ ra khoảng 30 triệu đồng/ha như vậy hiện cả huyện Đăk Hà cần ít nhất trên 21 tỷ đồng mới thực hiện được. Đây là nguồn vốn khá lớn đối với các doanh nghiệp càphê ở Kon Tum.

Ngoài Công ty càphê 734, hơn 400ha càphê của các Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên càphê 704, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên càphê 731 và nhiều diện tích của nhân dân ở các xã như Đăk Mar, Hà Mòn, thị trấn Đăk Hà... cũng cần phải thực hiện trẻ hoá khi mà diện tích càphê của họ đang dần đến hết chu kỳ khai thác.

Hiện Kon Tum có trên 7.000ha càphê chủ yếu được trồng tại huyện Đăk Hà và hầu hết trong số đó được trồng từ khá lâu./.

(TTXVN)