Lực lượng an ninh Kuwait tập trung bên ngoài nhà thờ Al-Imam al-Sadeq sau một vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Bộ Nội vụ Kuwait ngày 4/7 thông báo các lực lượng an ninh đã triệt phá ba ổ nhóm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng âm mưu tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại nước này.

Tuyên bố của Bộ trên nêu rõ các lực lượng an ninh Kuwait đã tiến hành 3 chiến dịch trong và ngoài nước, qua đó chặn đứng các âm mưu tấn công của IS và bắt giữ một số thành viên của tổ chức này.

Tổng cộng có 5 đối tượng người Kuwait bị bắt giữ, trong đó có một cảnh sát và một phụ nữ.

Tất cả các thành viên của 3 nhóm trên đều thừa nhận thuộc IS.

Trong số những đối tượng bị bắt giữ có Talal Raja, 18 tuổi. Tên này thừa nhận đã lên kế hoạch tấn công nhằm vào một đền thờ Hồi giáo dòng Shi'ite và một cơ sở của Bộ Nội vụ khi kết thúc tháng lễ Hồi giáo Ramadan (ngày 5/7).

Nhóm thứ hai gồm 2 đối tượng là mẹ con bị bắt giữ tại Riga (Ri-ga), khu vực do IS kiểm soát ở Syria, và được đưa về Kuwait.

Nhóm thứ ba gồm 2 đối tượng người Kuwait, trong đó có một cảnh sát. Hai tên này cũng thừa nhận đã lên kế hoạch thực nhiều vụ tấn công tại Kuwait.

Hiện, cảnh sát Kuwait đang truy tìm một công dân vùng Vịnh và một người châu Á đã hỗ trợ các nhóm trên.

Cách đây một năm, một kẻ đánh bom liều chết thuộc IS đã kích nổ khối thuốc nổ trong một đền thờ của người Hồi giáo Shi'ite tại thủ đô Kuwait City, làm 26 người thiệt mạng.

Tòa đã tuyên án tử hình một đối tượng và phạt tù 8 tên khác do hỗ trợ thủ phạm.

Tháng 11/2015, cảnh sát Kuwait đã triệt phá một mạng lưới quốc tế do một đối tượng người Liban cầm đầu cung cấp các hệ thống phòng không và tài chính cho IS./.