Ky thu Le Quang Liem tao Quang Liêm gây bất ngờ khi đánh bại Magnus Carlsen (Nguồn: https://chess24.com/)

Ngày 24/4, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm không chỉ có cơ hội gặp gỡ mà còn gây bất ngờ khi "hạ đo ván" nhà vô địch thế giới Magnus Carlsen ở vòng hai giải cờ nhanh online Oslo Esports Cup 2022 đang diễn ra tại thủ đô Oslo của Na Uy.

Đây là chặng đầu tiên trong hệ thống Giải Champions Chess Tour 2022, giải đấu hàng đầu thế giới quy tụ những siêu đại kiện tướng cờ vua toàn cầu.

Với thiên tài Magnus Carlsen, "kỳ thủ thần đồng," "siêu phàm"… là những mỹ từ mà thế giới cờ vua phong tặng cho kỳ thủ số 1 này từ năm 19 tuổi (người trẻ tuổi nhất có thể làm được điều đó).

[Kiện tướng tuổi teen Ấn Độ “hạ đo ván” nhà vô địch thế giới M.Carlsen]

Vua cờ người Na Uy khiến thế giới ngưỡng mộ bao nhiêu thì họ đã sốc bấy nhiêu khi để thua kỳ thủ Việt Nam Lê Quang Liêm ngay tại sân nhà ở giải đấu lần này. 15 lần chạm trán trước, Quang Liêm chưa từng thắng Carlsen và thành tích tốt nhất chỉ là hòa.

Ở vòng đầu tiên giải cờ nhanh online năm nay, Quang Liêm đã thất bại trước kỳ thủ xếp hạng 9 thế giới Shakhriyar Mamedyarov (Azerbaijan) và điều này khiến nhiều người nhận định Lê Quang Liêm khó đánh bại kỳ thủ người Na Uy. Tuy nhiên, "địa chấn" đã xảy ra tại vòng hai.

Trong ván đấu thứ nhất, Magnus Carlsen để thua Quang Liêm. Sang ván thứ hai, cả hai chấp nhận hoà sau 50 nước.

Ván thứ 3, Carlsen đánh bại Quang Liêm để đưa trận đấu về ván 4. Sau 42 nước đi, kỳ thủ Việt Nam đã khiến cổ động viên vỡ òa khi giành được chiến thắng. Chung cuộc, Quang Liêm đánh bại “Vua cờ” Carlsen với tổng điểm 2,5-1,5.

Tuy nhiên, ở trận đấu tiếp theo, Quang Liêm đã để thua thần đồng 16 tuổi người Ấn Độ Rameshbabu Praggnanandhaa. Chiến thắng thứ 3 liên tiếp giúp Praggnanandhaa là kỳ thủ duy nhất giữ được thành tích toàn thắng với 9/9 điểm tối đa và giành luôn khoản tiền thưởng 22.500 USD trước khi chạm trán với Magnus Carlsen ở vòng 4.

Giải Champions Chess Tour 2022 được tổ chức tại Oslo quy tụ 8 kỳ thủ gồm Carlsen, Shakhriyar Mamedyarov Azerbaijan (Hà Lan gốc Nga), Arish Giri, Jan-Krzysztof Duda (Ba Lan), Jorden van Foreest (Hà Lan), Lê Quang Liêm, Rameshbabu Praggnanandhaa (Ấn Độ) và Eric Hansen (Canada).

Trong đó 4 kỳ thủ đầu đều thuộc top 15 thế giới. Quang Liêm được xếp vào hạt giống số 6 của giải.

Theo điều lệ của Ban tổ chức, các kỳ thủ sẽ thi đấu vòng tròn, một trận gồm 4 ván cờ nhanh, nếu hòa sẽ phân định thắng thua bằng cờ chớp. Tổng tiền thưởng tại Oslo Esports Cup là 210.000 USD.

Giải sẽ diễn ra liên tục từ ngày 22 đến 28/4./.

Ky thu Le Quang Liem tao Bảng xếp hạng sau 3 vòng đấu
(TTXVN/Vietnam+)