LA Times buoc phai ngung hoat dong tai chau Au vi luat moi cua EU hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 25/5, nhiều tờ báo lớn của Mỹ, trong đó thời báo LA TimesChicago Tribune, đã buộc phải đóng cửa các website tại một số khu vực ở châu Âu sau khi Liên minh châu Âu (EU) ban hành quy chế mới siết chặt chính sách bảo mật.

Quy chế Bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU, có hiệu lực từ ngày 25/5, buộc các công ty phải thận trọng hơn khi xử lý dữ liệu khách hàng, nếu không sẽ đối diện với các hình thức xử phạt nghiêm ngặt khi vi phạm các quyền bảo mật.

Các ý kiến ủng hộ hoan nghênh luật mới như một hình mẫu bảo mật dữ liệu cá nhân trong kỷ nguyên Internet.

Tuy nhiên, quan điểm trái chiều cho rằng những quy định mới quá nặng, đồng thời cảnh báo nguy cơ làm ngưng trệ hoạt động kinh doanh gây tốn kém.

Sáng cùng ngày, độc giả châu Âu đăng nhập vào website các tờ báo thuộc sở hữu của Tập đoàn truyền thông Tronc (Mỹ) đều nhận được thông báo các tờ này không còn hoạt động tại hầu hết quốc gia châu Âu.

Thông báo không nêu rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, song dẫn ra "Quy chế Bảo vệ dữ liệu chung" tại địa chỉ trang web chuyển hướng.

Trong khi đó, nội dung thông báo lỗi cho người sử dụng đăng nhập vào website của báo LA Times tại London (Anh) và Brussels (Bỉ) có đoạn "Chúng tôi đang dàn xếp vấn đề và cam kết xem xét các phương án cung ứng đầy đủ các dịch vụ số hóa cho thị trường EU."

Tập đoàn Tronc, có trụ sở tại thành phố Chicago, bang Illinois, hiện sở hữu một số tờ báo lớn nhất của Mỹ, trong đó có LA Times, Chicago Tribune, New York Daily News và Baltimore Sun./.

(TTXVN/Vietnam+)