Lam Dong gia hoa layon tang cao ngay dau vu Tet Nham Dan 2022 hinh anh 1Hoa layơn được phân loại tại một vựa thu mua hoa trên địa bàn xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, trước khi chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành trong nước. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Do nhiều nguyên nhân, diện tích hoa layơn cho vụ hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại vùng trồng hoa truyền thống xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, giảm kỷ lục đã khiến giá hoa tăng cao ngay đầu vụ thu hoạch.

Để cung cấp cho thị trường, ngay từ ngày 13/1 (tức 13 tháng Chạp Âm lịch), người dân làng hoa layơn Hiệp An đã bắt đầu cắt hoa, chuyển xe đông lạnh để cung cấp cho thị trường Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Ghi nhận trong mấy ngày qua, giá hoa liên tục tăng và hiện đạt mức từ 20.000-25.000 đồng/bó 10 cành, cao hơn nhiều lần so với cùng thời điểm này năm 2021 là 3.000-4.000 đồng/bó.

Với mức này, nhà vườn đã bắt đầu có lợi nhuận. Dự kiến trong những ngày tới, khi vào cao điểm thu hoạch hoa cho các tỉnh miền Trung và thị trường lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, giá hoa layơn sẽ tiếp tục biến động.

[Lâm Đồng: Rộn ràng làng hoa cúc chậu ở xứ rau Đơn Dương]

Theo Ủy ban Nhân dân xã Hiệp An, vụ hoa Tết năm nay diện tích layơn được gieo trồng chỉ hơn 20ha, thấp kỷ lục so với mọi năm.

Nguyên nhân là do thời điểm xuống giống vào tháng 9/2021 tình hình dịch bệnh đang căng thẳng nên nhà vườn lo ngại hoa không thể chở đi các tỉnh hoặc khó tiêu thụ như vụ hoa Tết Tân Sửu 2021.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khách quan như một số diện tích hoa bị ảnh hưởng do ngập lụt, diện tích sản xuất của bà con bị thu hồi để làm hồ thủy lợi, nhiều nhà vườn chuyển sang trồng rau ngắn ngày…

Làng hoa Hiệp An là vùng trồng layơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng trong mỗi vụ hoa Tết hàng năm. Những năm trước, tổng diện tích hoa layơn bà con gieo trồng cho vụ Tết dao động từ 200-300ha.

Theo tính toán, mỗi 1.000m2 hoa layơn, chi phí đầu tư khoảng 20 triệu đồng, năng suất ước đạt 15.000-16.000 cành/sào (1.000m2).

Sau ngày 23 tháng Chạp sắp tới, nhà vườn ở làng hoa layơn bắt đầu cắt hoa cho thị trường các tỉnh miền Trung. Sau đó tiếp tục thu hoạch hoa cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)