Lam Dong: Giai cuu 10 thieu nien mac ket giua rung trong mua lu hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tiếp cận các nạn nhân. (Nguồn: baolamdong.vn)

Ngày 31/8, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ vừa giải cứu kịp thời 10 thiếu niên bị kẹt giữa rừng do mưa lũ trên địa bàn xã Lát, huyện Lạc Dương. 10 người đã trở về an toàn trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo thông tin ban đầu, vào sáng 30/8, một nhóm 17 thiếu niên ở địa phương đã lên kế hoạch đi dã ngoại tại khu vực suối chảy về Nhà máy thủy điện Ankoret, cách trung tâm xã Lát, huyện Lạc Dương khoảng 20km.

Tuy nhiên, chiều 30/8, mưa lớn kéo dài liên tục tại khu vực này khiến nước từ thượng nguồn đổ về nhanh, làm con suối cạn trước đó dâng cao lên tới 2-3m và chảy xiết.

Khi phát hiện nước lũ dâng cao, đã có bảy em mạo hiểm vượt qua suối an toàn, 10 em còn lại mắc kẹt bên kia dòng suối vì nhận thấy quá nguy hiểm nên không dám vượt qua.

[Bắc Kạn: Một người đàn ông thiệt mạng do bị mưa lũ cuốn trôi]

Sau khi nhận được tin báo, đến khoảng 17h ngày 30/8, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lâm Đồng đã cử một xe chỉ huy, một xe chuyên dụng cùng 10 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu nạn, cứu hộ.

Khi đến hiện trường, Đội cứu hộ phát hiện đây là một con suối lớn, rộng khoảng 12m, nhiều đá tảng tròn, nước chảy xiết, đổi dòng liên tục và xoáy mạnh. Phía bên kia bờ suối, 10 thiếu niên ướt sũng, có dấu hiệu mệt mỏi, cơ thể đang run vì nhiệt độ thấp và ngấm nước mưa.

Đội cứu hộ xác định mưa lớn có thể tiếp tục diễn ra, nước dâng thêm sẽ càng gây khó khăn cho công tác cứu hộ. Trong khi đó, các nạn nhân bị ngấm mưa đang ở trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, có thể nguy hiểm nếu không kịp thời được giải cứu.

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, sử dụng dây chuyên dụng và khóa tiếp cận rồi đưa từng người qua suối. Đến 18h15 cùng ngày, 10 thiếu niên đã được đưa qua bờ an toàn./.

Lam Dong: Giai cuu 10 thieu nien mac ket giua rung trong mua lu hinh anh 2Đưa các thiếu niên qua suối an toàn. (Nguồn: baolamdong.vn)
Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)