Lam Dong phat hien viec luu hanh, tieu thu 40 tan phan bon gia hinh anh 1Cửa hàng bị phát hiện lô hàng 40 tấn phân bón không được phép lưu hành và loại phân bón vừa bị thu giữ. (Nguồn: nhandan.com.vn)

Ngày 21/10, ông Kiều Xuân Việt, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng cho biết các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vừa phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công an và cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai kiểm tra, phát hiện vụ việc lưu hành, tiêu thụ 40 tấn phân bón giả tại tỉnh Lâm Đồng.

Theo thông tin ban đầu, vào sáng ngày 20/10, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bộ Công an đã phối hợp, tổ chức kiểm tra cửa hàng vật tư nông nghiệp Anh Thư, địa chỉ tại thôn 6, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tại cửa hàng này có 800 bao phân loại 50kg/bao phân bón trung lượng XNK 111 HLS Super Lân CanXi, sản xuất ngày 4/4/2020 và hạn sử dụng 36 tháng. Tất cả số phân bón này đều do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Châu RHINO ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai sản xuất.

Lô hàng này không có quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam nên lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ, đồng thời lấy mẫu để kiểm định về chất lượng.

[Đắk Nông: Phạt doanh nghiệp làm phân bón giả 115 triệu đồng]

Sau khi lấy mẫu, đưa đi xét nghiệm, kết quả bước đầu cho thấy hàm lượng Ca chỉ đạt 1.39%, trong khi trên bao bì ghi là 15%; hàm lượng Si O2 đạt 0%, trong khi trên bao bì ghi là 5%; độ ẩm đạt 12%, trên bao bì ghi là 4%. Như vậy loại phân bón này, thành phần chủ yếu chỉ gồm đất, đá và bột màu…

Ông Kiều Xuân Việt cho biết hiện mới xác định có 1 điểm kinh doanh loại phân bón này trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Cơ quan chức năng đã xác định số lượng vật chất chứa trong các bao bì trên là phân bón giả.

Chủ cửa hàng này đã vi phạm các lỗi buôn bán phân bón khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón; buôn bán phân bón không có quyết định công nhận phân bón được phép lưu hành tại Việt Nam; buôn bán hàng giả trị giá hàng hóa vi phạm 32 triệu đồng.

Vụ việc trên có liên quan tới vụ việc Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành điều tra. Sau khi kiểm tra và tổ chức kiểm định chất lượng, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công an, cơ quan chức năng các tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai đã lập biên bản làm việc với chủ cửa hàng kinh doanh, hoàn thiện hồ sơ.

Hiện Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng đang tiến hành chuyển hồ sơ vụ việc sang cho cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để xử lý theo quy định của pháp luật./.
Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)