Lạm phát tại Pháp tăng lên mức cao nhất trong gần 40 năm qua

Theo Viện Thống kê quốc gia Pháp, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hằng năm của nước này dự báo tăng 6,1% trong tháng Bảy, mức cao nhất kể từ năm 1985.
Lạm phát tại Pháp tăng lên mức cao nhất trong gần 40 năm qua ảnh 1Người dân mua sắm tại một chợ ở Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/7, Viện Thống kê quốc gia Pháp (INSEE) cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hằng năm của nước này dự báo tăng 6,1% trong tháng Bảy, mức cao nhất kể từ năm 1985.

Theo INSEE, chỉ số CPI tăng do giá dịch vụ tăng những tháng mùa Hè, trong khi giá thực phẩm và giá sản xuất cũng không nằm ngoài xu hướng.

Nhật báo Le Figaro dẫn báo cáo của INSEE cho biết tình trạng giá cả leo thang có thể sẽ tiếp diễn trong một thời gian nữa.

[Căng thẳng Nga-Ukraine khiến kinh tế Pháp đối mặt cú sốc mới]

Giá sẽ tăng liên tục, lên tới 7% vào tháng Chín và tình trạng này sẽ kéo dài trong hơn 1 năm.

INSEE dự đoán mức tăng CPI hằng năm của Pháp là 5,5%, trong khi Banque de France - Ngân hàng Trung ương của Pháp - dự báo mức lạm phát 5,6% trong năm nay.

Về tăng trưởng kinh tế, INSEE dự báo kinh tế Pháp tăng trưởng 2,5% trong cả năm 2022, trùng với dự báo của chính phủ và tốt hơn một chút so với mức dự báo tăng trưởng 2,3% mà Ngân hàng Trung ương Pháp và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục