Lần đầu tiên tiêu thụ năng lượng bình quân đầu người của Trung Quốc vượt châu Âu

Tiêu thụ năng lượng tại Trung Quốc tăng vọt bởi việc mở rộng các trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng 5G, trạm sạc xe điện và các nhà máy hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu hàng hóa ở nước ngoài.

(Nguồn: Bloomberg)
(Nguồn: Bloomberg)

Năm 2023 ghi nhận mức sử dụng năng lượng bình quân đầu người của Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua châu Âu, khi nhu cầu từ các ngành công nghệ và sản xuất tiếp tục tăng cao.

Theo Đánh giá thống kê hàng năm về năng lượng thế giới của Viện Năng lượng (EI), mặc dù sản lượng điện đốt than ngày càng tăng, Trung Quốc cũng có mức tăng công suất năng lượng tái tạo nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại, dẫn đến giảm cường độ carbon trong năng lượng của nước này.

Mức tiêu thụ năng lượng tại Trung Quốc tăng vọt được thúc đẩy bởi việc mở rộng các trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng 5G hay trạm sạc xe điện, trong khi nhiều nhà máy cũng đang hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu hàng hóa ở nước ngoài.

Giám đốc điều hành của EI Nick Wayth nhấn mạnh cách thức tiêu dùng của châu Âu góp phần gián tiếp vào lượng khí thải thông qua hoạt động sản xuất gia công ở Trung Quốc.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch ở các nền kinh tế tiên tiến lớn có thể đã lên đến đỉnh điểm.

Theo EI, vào năm 2023, loại nhiên liệu này lần đầu tiên chiếm ít hơn 70% năng lượng sơ cấp ở châu Âu kể từ cuộc cách mạng công nghiệp, nhờ nhu cầu thấp hơn và tăng trưởng năng lượng tái tạo.

Điều này nhấn mạnh tình thế “tiến thoái lưỡng nan” về khử cacbon đối với nhiều quốc gia. Nếu lượng khí thải giảm ở một khu vực chỉ làm lượng khí thải tăng ở nơi khác, thì các chính sách khí hậu toàn cầu có thể không hiệu quả.

Ngoài ra, Ấn Độ chứng kiến sự gia tăng tiêu thụ than vào năm 2023 trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng nhanh chóng, lần đầu tiên vượt qua cả Châu Âu và Bắc Mỹ cộng lại về lượng sử dụng than.

Ông Wayth cũng nhấn mạnh tính phức tạp của động lực năng lượng toàn cầu, trong đó các nền kinh tế tiên tiến có dấu hiệu đạt đỉnh điểm về nhu cầu nhiên liệu hóa thạch trong khi các nền kinh tế đang phát triển ở Nam bán cầu tiếp tục tăng cường sử dụng năng lượng khi nỗ lực đạt được tiến bộ kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục