Lan toa thong diep giai quyet o nhiem nhua va nilon tren ca nuoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Từ nay đến hết tháng 7/2018, cả nước sẽ đồng loạt tổ chức các hoạt động nhằm lan tỏa rộng rãi thông điệp của Ngày Môi trường thế giới (5/6) là “giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon," tạo thành chuỗi hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường.”

Các hoạt động trọng tâm là tuyên truyền chủ trương, chính sách, lan tỏa ý nghĩa của Ngày môi trường thế giới, từ đó xây dựng các hoạt động thiết thực cụ thể như: Chiến dịch “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; Chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy.

Theo kế hoạch, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì mỗi trường” và các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018 vào tối ngày 4/6 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

[Bộ Tài nguyên sẽ dành 30% kinh phí để thanh tra đột xuất các vụ việc]

Để thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì mỗi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội và các doanh nghiệp Nhà nước chỉ đạo tổ chức các hoạt động, giải pháp tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Đồng thời chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu theo Nghị quyết số 01/NQ-CP; tăng cường triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể trong quản lỷ, xử lý chất thảỉ và phế liệu trong đó tập trung vào chất thải nhựa; tổ chức các chuỗi sự kiện bảo vệ môi trường.

Cụ thể là tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải, rác thải đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân.

Khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng như: Công trình xử lý nước thải, chất thải rắn đô thị và nông thôn; trồng cây xanh chắn cát, chống xói lở và ngăn ngừa xâm nhập mặn; thực hiện các tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới../.

Hùng Võ (Vietnam+)