Ngày 29/1, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, Đào Thu Lan cho biết, phía Trung Quốc vừa có thông báo với Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn về việc sẽ tạm dừng thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu phụ.

Nội dung này vừa được Ban Quản lý thông tin cho Chi cục Hải quan Tân Thanh nắm để thông báo cho các doanh nghiệp biết nhằm chủ động trong việc đưa hàng hóa lên cửa khẩu.

Theo đó, phía Trung Quốc sẽ tạm dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu phụ đến ngày 9/2/2020 (tức 16 tháng Giêng, Âm lịch).

Riêng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ từ ngày 3/2 (tức 10 tháng Giêng, Âm lịch). Đối với hoạt động xuất nhập cảnh vẫn làm thủ tục bình thường.

[Chợ hải sản Vũ Hán có thể không phải là nguồn gây bệnh duy nhất]

Ghi nhận của phóng viên, do ảnh hưởng của dịch corona, trong những ngày gần đây, tại hầu hết các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn, lượng khách và phương tiện xuất nhập cảnh rất vắng vẻ.

Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu triển khai tích cực nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, theo dõi thân nhiệt bằng máy đo.

Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết, qua thống kê từ ngày 25 đến 28/1 (tức từ mùng 1 đến mùng 4 tết), đã có khoảng trên 5.900 khách làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu; trong đó, đã làm thủ tục nhập cảnh cho gần 2.900 khách là người Trung Quốc. Lượng khách so với cùng thời điểm này năm ngoái là giảm nhiều.

Hiện tại đơn vị vẫn phân công các ca, kíp trực để giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh cho người dân một cách bình thường và nhanh chóng./.

Nguyễn Quang Duy (TTXVN/Vietnam+)