Bắc Giang: Bệnh nhân người Trung Quốc âm tính với virus corona

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy bệnh nhân âm tính nCoV nên phía bệnh viện đã cho bệnh nhân xuất viện vào chiều 28/1.
Cán bộ nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật truyền thông trực tiếp về nCov đến khách du lịch. (Ảnh: TTXVN phát)
Cán bộ nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật truyền thông trực tiếp về nCov đến khách du lịch. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 29/1, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Trần Văn Sinh cho biết, bệnh nhân người Trung Quốc có biểu hiện ho, sốt đã có kết quả xét nghiệm âm tính với chủng mới của virus corona (nCoV), phía bệnh viện đã cho bệnh nhân xuất viện vào chiều 28/1.

Trước đó, vào khoảng 18 giờ 30 ngày 26/1, theo thông báo của Công an thành phố Bắc Giang tại khách sạn Ravatel Inn và Ravatel home, địa chỉ số 01 Hùng Vương, phường Lê Lợi, thành phố Bẳc Giang, tỉnh Bắc Giang có một số khách đến từ Trung Quốc có biểu hiện ho, sốt.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cử đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh đến điều tra, xử lý.

Theo đó, tại khách sạn Ravatel Inn có 121 người Trung Quốc và khách sạn Ravatel home có 54 người Trung Quốc, trong đó 10 người đến từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đặc biệt có 2 người đến từ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ở cùng phòng thì 1 trường hợp có biểu hiện ho, sốt, không khó thở; 2 trường hợp này ở gần phòng với 10 người ở Hồ Bắc, đến Việt Nam từ ngày 15/1. Các trường hợp còn lại không có biểu hiện gì bất thường.

[Đắk Lắk: Hai bệnh nhân viêm phổi âm tính với virus Corona]

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã tiến hành khám sàng lọc, điều tra, lấy mẫu làm xét nghiệm 2 trường hợp này.

Bệnh nhân người Trung Quốc có biểu hiện ho, sốt từ ngày 20/1/2020, đã đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hà Nội-Bắc Giang và được kê đơn thuốc về uống nhưng không đỡ.

Đến 21 giờ 25 ngày 26/1, đội chống dịch tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang khám và cho làm xét nghiệm công thức máu, chụp Xquang, tim phổi đều bình thường, xét nghiệm âm tính với cúm A,B.

Bệnh nhân và người ở cùng phòng được đưa vào khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh đề cách ly, theo dõi, điều trị tiếp. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm có nhiễm nCoV hay không.

Đến chiều 28/1, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy bệnh nhân âm tính nCoV. Do đó, phía bệnh viện đã cho bệnh nhân xuất viện vào chiều 28/1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang Trần Văn Sinh cho biết, hiện tại, ngành y tế đã hướng dẫn Khách sạn Ravatel Inn và Ravatel home vệ sinh môi trường khu vực khách sạn và phòng ở nơi có bệnh nhân ho, sốt.

Theo dõi các trường hợp người từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày kể từ khi sang Việt Nam đang cư trú tại khách sạn nếu có biểu hiện bị ốm, sốt, ho, khó thở phải thông báo cho cơ sở y tế và đưa ngay đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám điều trị và xử lý kịp thời, đồng thời hạn chế việc đi lại và tiếp xúc gần, khi cần phải đi lại, tiếp xúc với người ngoài phải đeo khẩu trang y tế.

Ngành y tế Bắc Giang tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong mùa đông xuân, đặc biệt là bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Phối hợp với Bệnh viện tỉnh, Khách sạn Ravatel và các khách sạn trên địa bàn theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp từ vùng dịch về để phát hiện kịp thời các trường hợp nghi mắc và các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh, thực hiện theo dõi, giám sát và xử lý theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tăng cường công tác quản lý, giám sát khách, nhất là khách là người Trung Quốc lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục