Lanh dao Bo Quoc phong Nhat, My thao luan ve quan he dong minh hinh anh 1Quang cảnh căn cứ quân sự Futenma của Mỹ tại Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 11/1 cho biết người đứng đầu bộ này Takeshi Iwaya sẽ tới Mỹ vào tuần tới để thảo luận với đối tác nước chủ nhà, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, về quan hệ đồng minh hai nước và đường lối chỉ đạo quốc phòng mới của Nhật Bản.

Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tăng cường năng lực phòng thủ, trong đó có các lĩnh vực chiến tranh mới như không gian mạng và ngoài vũ trụ cũng như kế hoạch theo đuổi triển khai các tàu sân bay, nhằm đối phó năng lực quân sự đang gia tăng của Trung Quốc và mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Ông Iwaya sẽ thực hiện chuyến thăm Mỹ kéo dài 6 ngày vào ngày 15/1 và dự kiến sẽ gặp ông Shanahan một ngày sau đó.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Iwaya và ông Shanahan - người chính thức tiếp quản vị trí này hôm 1/1 sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis bất ngờ tuyên bố từ chức vì bất đồng với Tổng thống Donald Trump về một số chính sách then chốt.

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản sẽ thông báo vắn tắt với ông Shanahan về đường lối chỉ đạo quốc phòng mới của Nhật Bản, vốn được Tokyo thông qua hồi tháng 12 vừa qua.

Ông Iwaya dự kiến cũng sẽ thảo luận về Chương trình phòng thủ trung hạn của Nhật Bản, trong đó xác định kế hoạch chi tiêu và mua sắm quốc phòng trong năm 5 năm từ tài khóa 2019./.
(Vietnam+)