Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/11 đã gửi điện chúc mừng ông Obama, trong khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau.

Theo người phát ngôn Phủ tổng thống Nga Dmitry Peskov, Điện Kremlin tiếp nhận thông tin ông Obama tái đắc cử "một cách tích cực." Ông Peskov cho biết Mátxcơva hy vọng rằng sự khởi đầu tích cực trong quan hệ song phương mà hai nước đã tạo dựng được trên vũ đài quốc tế sẽ tiếp tục được duy trì, vì an ninh và ổn định toàn cầu.

[Kết quả cụ thể của kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ 2012]

Thủ tướng Đức Angela Merkel chúc mừng ông Obama, ca ngợi sự hợp tác giữa bà và ông chủ Nhà Trắng trong nỗ lực chống khủng hoảng kinh tế toàn cầu cũng như trong cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan. Bà tỏ ý hy vọng sự hợp tác này sẽ tiếp tục để hai nước sát cánh cùng nhau đối phó với những thách thức quan trọng liên quan đến kinh tế và chính sách đối ngoại.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng chiến thắng của ông Obama là sự lựa chọn rõ ràng đối với một nước Mỹ đã can dự hoàn toàn vào vũ đài quốc tế, đồng thời khẳng định kết quả này sẽ tăng cường mối quan hệ đối tác Mỹ-Pháp, giúp 2 nước quay trở lại đà tăng trưởng kinh tế, chống thất nghiệp và tìm giải pháp cho các cuộc khủng hoảng đang đe dọa cả 2 nước, đặc biệt ở Trung Đông.

Thủ tướng Canada Stephen Harper chúc mừng ông Obama có cơ hội trở lại Nhà Trắng một lần nữa bằng thông điệp khẳng định Canađa và Mỹ đang duy trì một trong những mối quan hệ khăng khít và toàn diện nhất trên thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ Canada nhấn mạnh trong những năm qua, ông và ông Obama đã cùng thực hiện một số sáng kiến quan trọng liên quan kiến tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng ở cả 2 nước, đồng thời bày tỏ hy vọng trong những năm tới sẽ cùng chính quyền của ông Obama tiếp tục tìm kiếm giải pháp tăng cường thương mại và đầu tư giữa 2 nước.

Ông cho biết các kế hoạch này sẽ bao gồm cách thức thúc đẩy thương mại và du lịch trong khi vẫn tăng cường an ninh, và việc ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình dương, văn bản hướng tới mục tiêu thúc đẩy thương mại trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo lãnh đạo nước này gồm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã gửi điện chúc mừng ông Obama. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh tiến bộ tích cực trong các mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Obama.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với ông Obama, trong khi Bộ trưởng phụ trách Chiến lược quốc gia, Chính sách kinh tế và tài chính Nhật Bản Seiji Maehara khẳng định quan hệ đối tác Nhật Bản-Mỹ đã được tăng cường trong 4 năm cầm quyền của Tổng thống Obama, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác này.

Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi hoan nghênh người đồng cấp Mỹ tái đắc cử và bày tỏ hy vọng kết quả này sẽ củng cố tình hữu nghị giữa 2 nước.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas chúc mừng ông Obama tái đắc cử tổng thống, kêu gọi người đứng đầu nước Mỹ theo đuổi các nỗ lực hòa bình ở Trung Đông. Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erakat tỏ ý hy vọng việc ông Obama được bầu lại làm tổng thống Mỹ sẽ dẫn đến việc một Nhà nước Palestine được thành lập trong 4 năm tới. Ông kêu gọi Tổng thống Mỹ hành động nhanh chóng buộc Israel chấm dứt việc xây dựng các khu định cư trên phần lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine, đồng thời hối thúc chính quyền mới ở Mỹ ủng hộ ý nguyện của Palestine muốn trở thành một thành viên đầy đủ và bình đẳng tại Liên hợp quốc.

Trong thông điệp chúc mừng ông Obama tái đắc cử tổng thống phát đi ngày 7/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định các mối quan hệ giữa nước này với Mỹ hiện đang "mạnh hơn bao giờ hết." Ông Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc với Tổng thống Obama nhằm đảm bảo những lợi ích an ninh sống còn của Israel và Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cũng gửi lời chúc mừng ông Obama, khẳng định hai bên sẽ vượt qua bất kỳ bất đồng quan điểm nào có thể nổi lên và bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục dành sự ủng hộ mạnh mẽ cho Israel. Phó Thủ tướng Israel Silvan Shalom cũng đưa ra lời nhận định tương tự, nhấn mạnh sự ủng hộ mà các chính quyền ở Mỹ đã dành cho Israel trên các mặt trận chính trị, an ninh và kinh tế.


Một người ủng hộ ông Obama tại Ấn Độ (Nguồn: AP)

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma chúc mừng ông Obama, hối thúc Mỹ giữ vai trò tích cực ở châu Phi. Ông Duma nói rõ Pretoria coi trọng các mối quan hệ với Mỹ và mong muốn tăng cường sự hợp tác song phương trong những năm tới.

Tiếp sau thông điệp ngày 7/11 của Chủ tịch thường trực Liên minh châu Âu (EU) Herman Van Rompuy bày tỏ vui mừng trước việc Tổng thống Mỹ Barack Obama tái đắc cử nhiệm kỳ hai, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso cũng đã chúc mừng ông Obama.

Người đứng đầu cơ quan hành pháp EU Barroso khẳng định Mỹ là đối tác chiến lược quan trọng của EU và tổ chức này muốn tiếp tục sự hợp tác chặt chẽ được thiết lập giữa 2 bên trong 4 năm qua để tăng cường các mối quan hệ song phương và cùng nhau giải quyết những thách thức trên toàn cầu, kể cả trong các lĩnh vực an ninh và kinh tế. Ông Barroso cho biết lãnh đạo EU muốn sớm có cuộc gặp với ông Obama để khẳng định lại các ưu tiên của hai bên và tạo đà mới cho hành động chung./.

(TTXVN)