Lãnh đạo Đức, Ukraine kêu gọi gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz 'kêu gọi gia hạn sau ngày 17/7 đối với thỏa thuận ngũ cốc được ký dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.'
Lãnh đạo Đức, Ukraine kêu gọi gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen ảnh 1Tàu chở ngũ cốc di chuyển dọc Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi gia hạn thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen.

Theo ông Steffen Hebestreit, người phát ngôn của Thủ tướng Đức, hai nhà lãnh đạo đưa ra lời kêu gọi trên trong một cuộc điện đàm.

Thông báo nêu rõ hai nhà lãnh đạo "kêu gọi gia hạn sau ngày 17/7 đối với thỏa thuận ngũ cốc được ký dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc."

Ông Hebestreit lưu ý rằng thỏa thuận được ký kết một năm trước đây với vai trò trung gian của Liên hợp quốc và đã được gia hạn vài lần kể từ khi ký này "đang giúp cải thiện tình hình lương thực toàn cầu."

["Số phận" của Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen rơi vào tình cảnh bấp bênh]

Ngày 22/7/2022, Ukraine và Nga đã ký kết kết riêng rẽ các thỏa thuận dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ Sáng kiến Biển Đen.

Ukraine ký với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc thỏa thuận cho phép xuất khẩu an toàn ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen ra thị trường toàn cầu.

Trong khi đó, Nga và Liên hợp quốc ký thỏa thuận tạo thuận lợi cho xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga.

Sáng kiến này ban đầu có hiệu lực trong 120 ngày, sau đó được gia hạn 3 lần, lần lượt vào tháng 11 năm ngoái  (thêm 120 ngày) và tháng 3 năm nay (thêm 60 ngày) và gần đây nhất là vào ngày 17/5 vừa qua (thêm 60 ngày), theo đó sẽ hết hiệu lực vào ngày 17/7 tới.

Nga đã nhiều lần cảnh báo sẽ không tiếp tục gia hạn thỏa thuận nếu những vướng mắc trong việc xuất khẩu phân bón của nước này không được giải quyết. Những tuyên bố gần đây của phía Nga làm gia tăng quan ngại về khả năng gia hạn thỏa thuận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng trước nói rằng ông đang "nghĩ đến việc" dừng tham gia thỏa thuận này.

Hôm 3/7, ông Gennady Gatilov - Đại diện thường trực của Nga tại cơ quan Liên hợp quốc ở Geneva - nói rằng hiện không có cơ sở nào để duy trì "hiện trạng" của thỏa thuận này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục