Lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản dự hội nghị cấp cao ASEAN, thượng đỉnh G20

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan cũng như hội nghị thượng đỉnh G20.
Lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản dự hội nghị cấp cao ASEAN, thượng đỉnh G20 ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Phu nhân lên đường sang Indonesia. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 5/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tới Indonesia để tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan trước khi tới Ấn Độ dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chuyến công du lần này đánh dấu năm thứ hai liên tiếp Tổng thống Yoon Suk Yeol tham dự cả hai sự kiện quan trọng này của khu vực. Qua đó, Hàn Quốc nêu bật tầm quan trọng của định hướng tăng cường hợp tác với một khu vực được biết đến với vị trí địa chiến lược quan trọng cùng với tiềm năng to lớn trong phát triển kinh tế.

Theo kế hoạch, ngày 6/9, Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN+3 (ASEN cùng Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc) để thảo luận các biện pháp hiện thực hóa “cộng đồng Đông Á,” trước khi tham dự tiệc chiêu đãi do Indonesia - quốc gia chủ nhà đang giữ chức Chủ tịch ASEAN - tổ chức.

Sau đó, ngày 7/9, ông Yoon Suk Yeol sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) - diễn đàn quy tụ các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia ASEAN và 8 quốc gia đối tác, trong đó có Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc.

Tại các hội nghị này, Tổng thống Hàn Quốc dự kiến đề cập chương trình hành động của Seoul nhằm thúc đẩy Sáng kiến đoàn kết Hàn Quốc-ASEAN (KASI) đồng thời công bố các kế hoạch tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và hàng hải, cũng như các dự án hợp tác trong lĩnh vực đổi mới công nghệ kỹ thuật số.

[Hội nghị Cấp cao ASEAN 43: Truyền tải thông điệp về tinh thần đoàn kết]

Ngày 8/9, ông Yoon Suk Yeol sẽ tới New Delhi (Ấn Độ) để tham dự hai phiên họp trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 9/9, trong đó có phiên họp về chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Trong ngày 10/9, ngày cuối cùng của chuyến công du, Tổng thống Yoon Suk Yeol dự kiến tham dự phiên họp thứ ba của hội nghị G20 với chủ đề “Một tương lai” để thảo luận về cách Hàn Quốc sẽ đóng góp vào việc xây dựng một tương lai tự do, hòa bình và thịnh vượng.

Ông Yoon Suk Yeol dự kiến tiến hành ít nhất 14 cuộc gặp song phương bên lề hội nghị cấp cao ASEAN và hội nghị thượng đỉnh G20, trong đó có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Malaysia, Philippines, Singapore, Campuchia, Ấn Độ, Tây Ban Nha và Argentina.

Lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản dự hội nghị cấp cao ASEAN, thượng đỉnh G20 ảnh 2Thủ tướng Fumio Kishida và phu nhân Yuko rời sân bay Haneda tới Indonesia. (Nguồn: Kyodo)

Cùng ngày 5/9, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bắt đầu chuyến công du 7 ngày tới Indonesia và Ấn Độ để tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan cũng như hội nghị thượng đỉnh G20.

Phát biểu với báo giới trước khi rời thủ đô Tokyo, Thủ tướng Kishida cho biết ông sẽ giải thích cách giải quyết minh bạch của Nhật Bản, có sự phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đối với việc xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển nhằm đạt được sự thấu hiểu và hợp tác tại các hội nghị cấp cao đa phương và song phương.

Nhật Bản cũng đặt mục tiêu tăng cường quan hệ với các nước đang phát triển và mới nổi ở khu vực Nam bán cầu, bao gồm các thành viên ASEAN và một số nước thuộc G20.

Theo Chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ tiến hành các cuộc họp song phương với lãnh đạo các nước như Ấn Độ và Indonesia bên lề các hội nghị trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục