Lanh dao Iran: Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước thông tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sẵn sàng tái tham gia thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1, ngày 17/2, lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei cho biết Iran muốn thấy "hành động chứ không phải lời nói suông" từ các bên tham gia ký thỏa thuận này năm 2015.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Khamenei tuyên bố Iran đã được nghe quá nhiều lời nói hay lời hứa tốt đẹp về thỏa thuận, nhưng trên thực tế những lời nói, lời hứa cũng như những hành động đó đều đã đi ngược lại thỏa thuận. Lần này, Iran sẽ chờ đợi những hành động từ các bên và Iran sẽ nhìn vào đó để có hành động phù hợp.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington sẽ quay trở lại Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran (vốn bị người tiền nhiệm Donald Trump của mình rút khỏi vào năm 2018) nếu Tehran tiếp tục tuân thủ đầy đủ các điều khoản trong thỏa thuận.

[Iran cảnh báo tiếp tục giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân]

Tuy nhiên, với việc quan hệ giữa Tehran và Washington đã xấu đi nghiêm trọng do sự nghi ngờ lẫn nhau, Tehran cho biết nước này muốn thấy những hành động thiện chí trước từ phía Washington.

Theo thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 ký vào năm 2015, các lệnh trừng phạt đối với Iran sẽ được dỡ bỏ để đổi lại lời chấp nhận hạn chế chương trình hạt nhân từ phía Tehran.

Tuy nhiên, kể từ khí chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nước này đã đe dọa sẽ không chấp hành các điều khoản của thỏa thuận đã ký, đồng thời gia tăng hoạt động làm giàu urani./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)