IAEA thông báo Iran bắt đầu sản xuất kim loại urani

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế cho biết Iran bắt đầu sản xuất kim loại urani, hành động đi ngược lại các nội dung trong thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc.
IAEA thông báo Iran bắt đầu sản xuất kim loại urani ảnh 1Bên trong một cơ sở làm giàu urani của Iran. (Ảnh: Getty)

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Iran bắt đầu sản xuất kim loại urani, hành động đi ngược lại các nội dung trong thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo thông báo ngày 10/2, IAEA nêu rõ đã "kiểm chứng được 3,6 gr kim loại urani trong nhà máy chế tạo tấm nhiên liệu của Iran tại Esfahan". Đây được xem là một vấn đề nhạy cảm vì kim loại urani có thể được sử dụng như một thành phần trong việc chế tạo vũ khí nguyên tử.

Iran đã cảnh báo sắp hết thời gian để chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cứu vãn thỏa thuận JCPOA. Cách đây một tháng, nước CH Hồi giáo đã thông báo đẩy nhanh tiến trình làm giàu urani lên mức 20%, cao hơn nhiều mức 3,67% được phép trong thỏa thuận, song vẫn còn xa mới tới mức để sản xuất bom nguyên tử.

[Iran hối thúc Mỹ nắm bắt thời cơ giải quyết các vấn đề song phương]

Khi lên nắm quyền, tân Tổng thống Biden đang tìm cách khôi phục lại JCPOA sau khi chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi văn kiện năm 2018 và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Tuy nhiên, hai bên dường như đang tranh cãi việc bên nào phải hành động trước. Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei nêu rõ: "Nếu họ muốn Iran trở lại các cam kết... Mỹ phải dỡ bỏ hoàn toàn các trừng phạt trên thực tế chứ không phải trên giấy tờ." Tuy nhiên, về việc này, ông Biden đã khẳng định là không.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 10/2 hối thúc chính quyền mới ở Mỹ nắm bắt cơ hội chấp nhận những cách tiếp cận mới đối với các vấn đề song phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục