Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 10/2 đã hối thúc chính quyền mới ở Mỹ nắm bắt cơ hội chấp nhận những cách tiếp cận mới đối với các vấn đề song phương.

Ngoại trưởng Iran nêu rõ: “Với sự hiện diện của chính quyền mới ở Washington, có cơ hội để thử nghiệm một cách tiếp cận mới” đối với việc giải quyết các vấn đề song phương.

Ông Zarif hối thúc Nhà Trắng nắm bắt thời cơ này trước khi cánh cửa hiện tại “nhanh chóng khép lại.”

Trong trường hợp đó, “Chính phủ (Iran) sẽ phải nhanh chóng triển khai những biện pháp bổ khuyết mới,” ám chỉ đến các phản ứng liên tiếp của Tehran trong những tháng qua đối với quyết định đơn phương rút khỏi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) của Mỹ hồi năm 2018.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Iran còn hối thúc Mỹ và những quốc gia châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân JCPOA thực hiện nghĩa vụ của các nước này để bảo vệ lợi ích của Tehran được quy định trong thỏa thuận.

[Pháp đề nghị trở thành trung gian trong các cuộc đàm phán Mỹ-Iran]

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei trong tuần qua cũng tuyên bố Mỹ cần dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt nếu muốn Tehran đảo ngược những bước đi hạt nhân của mình.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden từng khẳng định nếu Tehran quay lại tuân thủ nghiêm ngặt hiệp ước hạt nhân năm 2015, Washington sẽ ghi nhận và lấy đó làm bàn đạp hướng tới một thỏa thuận sâu rộng hơn có thể hạn chế năng lực phát triển tên lửa của Iran cùng những hoạt động khác trong khu vực.

Iran bắt đầu làm giàu urani vượt mức giới hạn được nêu trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nước này.

Chính phủ Iran lâu nay luôn khẳng định bước đầu tiên dẫn đến việc đàm phán lại thỏa thuận là Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt./.

 
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)