Mỹ: Iran không xứng đáng được dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí

Mỹ cho biết nước này đang cân nhắc "mọi khả năng" nhằm khôi phục lệnh cấm trên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó cấm bán vũ khí thông thường cho Iran.
Mỹ: Iran không xứng đáng được dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí ảnh 1Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran, ông Brian Hook trong cuộc họp báo ở Kuwait City, Kuwait ngày 23/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran, ông Brian Hook, nhấn mạnh Mỹ cho rằng Iran không xứng đáng được dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí theo Thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2015 hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) - vì những hành vi của nước này.

Phát biểu họp báo qua điện thoại, ông Hook cho rằng: "Không ai có thể nói rằng hành vi của Iran từ năm 2015 xứng đáng được dỡ bỏ lệnh cấm vận. Đây là lập trường của chúng tôi. Những quốc gia quan tâm đến một Trung Đông hòa bình và ổn định hơn cho rằng cấm vận là cần thiết. Sẽ là một sai lầm khi bao gồm khả năng kết thúc thời hạn cấm vận trong thỏa thuận. Cộng đồng quốc tế nên ủng hộ việc gia hạn lệnh cấm."

[Iran cảnh báo sẽ tấn công đáp trả nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ]

Theo Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ được dỡ bỏ vào tháng 10/2020.

Tuy nhiên, Mỹ cho biết nước này đang cân nhắc "mọi khả năng" nhằm khôi phục lệnh cấm trên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó cấm bán vũ khí thông thường cho Iran.

Về phần mình, Iran tuyên bố nước này sẽ không chấp nhận việc khôi phục lệnh cấm vận nói trên.

Chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã thực thi chính sách cứng rắn hơn đối với Iran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục