'Lanh dao Nga-Tho Nhi Ky bat dong ve giai quyet tinh hinh o Idlib' hinh anh 1Cảnh đổ nát sau các vụ tấn công tại Idlib. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong ngày 17/9 tại dinh thự của ông ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen để bản về tình hình Idlib.

Ông Peskov nhấn mạnh tình hình Idlib là nghiêm trọng và thừa nhận hai nhà lãnh đạo có những bất đồng nhất định về cách thức giải quyết tình hình tại đây.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước ủng hộ một số nhóm phiến quân chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, đang đàm phán với các đồng minh Nga và Iran về số phận của tỉnh Idlib và các vùng lân cận mà quân đội Syria đang muốn giải phóng.

Các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cũng như phiến quân Syria cho biết Ankara đã thiết lập 12 trạm kiểm soát quân sự xung quanh Idlib, nơi nước này tăng cường binh sỹ và thiết bị trong những tuần qua.

[Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh giải pháp chính trị cho xung đột tại Idlib]

Trong khi đó, báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/9 đưa tin, Tổng thống Tayyip Erdogan cho rằng lời kêu gọi của nước này về một lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib hiện do phiến quân kiểm soát ở Syria đang mang lại kết quả sau vài ngày tương đối yên tĩnh.

Ông Erdogan nói :"Tình hình tại Idlib yên tĩnh trong 3 ngày qua. Có vẻ chúng ta đã đạt được kết quả với những nỗ lực đã thực hiện. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa hài lòng. Thổ Nhĩ Kỳ, với 3,5 triệu người tị nạn Syria, đã chịu gánh nặng chính trị và nhân đạo của cuộc xung đột kéo dài 7 năm tại Syria và bất kỳ dòng người tị nạn mới nào cũng sẽ hướng đến Thổ Nhĩ Kỳ."

Tỉnh Idlib có khoảng 3 triệu dân trong đó một số khu vực hiện do phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ kiểm soát, tuy nhiên nhiều thành phố do các tay súng thánh chiến kiểm soát, trong đó có các tay súng thuộc chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria.

Lực lượng Chính phủ Syria do Nga ủng hộ đã tập trung xung quanh tỉnh Idlib trong mấy tuần gần đây, chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng "hang ổ" cuối cùng của phe đối lập này.

Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ lo ngại một cuộc tấn công như vậy có thể gây ra thảm họa nhân đạo tại Idlib./.
Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)